Đường dẫn truy cập

Triều Tiên thiết lập chức vụ quyền lực thứ hai sau Kim Jong Un


Lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu khai mạc phiên họp của Đảng Công nhân Triều Tiên vào ngày 6/4/2021.

Đảng cầm quyền của Triều Tiên vừa sửa đổi các quy tắc để tạo lập vị trí “tư lệnh thứ hai” trên thực tế, chỉ dưới ông Kim Jong Un giữa bối cảnh nhà lãnh đạo này đang muốn cải tổ chính trị trong nước, Reuters dẫn lại nguồn tin của hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết hôm 1/6.

Trích dẫn một nguồn tin ẩn danh am tường vấn đề của Triều Tiên, cơ quan này cho biết người nắm giữ chức vụ mới được gọi là “bí thư thứ nhất” và sẽ chủ trì các cuộc họp thay mặt ông Kim Jong Un.

Kim Jong Un đã củng cố quyền lực của mình tại đại hội của Đảng Công nhân Triều Tiên (WPK) vào tháng 1, khi ông được bầu làm tổng bí thư của đảng này, chức danh cuối cùng mà người cha quá cố của ông, Kim Jong Il, nắm giữ.

Hãng tin Hàn Quốc cho biết thêm, giờ đây, ông Kim muốn đảng này có một vai trò lớn hơn trong chính phủ, so với việc tập trung nhiều hơn vào quân đội như thời của cha ông.

“Thuật ngữ ‘chính trị ưu tiên quân sự’, một từ khóa chính trong thời Kim Jong Il, đã bị loại khỏi lời tựa của điều lệ đảng”, tờ báo Hàn Quốc nói.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các điều lệ của đảng đã được công khai ở Triều Tiên sau cuộc họp hồi tháng Giêng. Nhưng Bộ chịu trách nhiệm về quan hệ với quốc gia láng giềng cho biết họ không thể tiết lộ thông tin chi tiết.

Bản thân Kim Jong Un đã sử dụng chức danh “bí thư thứ nhất” từ năm 2012 đến năm 2016.

Theo Yonhap, vị trí mới, người cao cấp nhất trong số bảy bí thư của đảng, có khả năng sẽ được ông Jo Yong Won, một trong 5 thành viên Đoàn Chủ tịch thuộc Bộ chính trị, đảm nhận.

Ông Jo được coi là một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim. Giới phân tích cho rằng vào thời điểm diễn ra cuộc họp hồi tháng 1, ông giữ vị trí số 3 trong chính phủ, sau ông Kim và ông Choe Ryong Hae, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Ông Kim Jong Un nắm giữ quyền lực gần như tuyệt đối trong hệ thống chính trị mang tính triều đại của Triều Tiên kể từ cha ông qua đời vào năm 2011.

Năm ngoái, một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết cơ quan tình báo của nước này tin rằng em gái của Kim, bà Kim Yo Jong, đang giữ vai trò là “tư lệnh thứ hai trên thực tế” nhưng chưa chắc sẽ được chỉ định kế nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG