Đường dẫn truy cập

Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ‘tiêu chuẩn kép’


Trụ sở Liên Hợp Quốc.
Trụ sở Liên Hợp Quốc.

Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, Triều Tiên hôm 3/10 nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng tiêu chuẩn kép về các hoạt động quân sự đối với các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh quốc tế chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Hội đồng này đã có cuộc họp kín hôm 1/10 theo yêu cầu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa phòng không mới được phát triển, vốn là vụ mới nhất trong một loạt vụ thử vũ khí gần đây, bao gồm các vụ phóng tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình với khả năng hạt nhân tiềm năng, chưa từng thấy trước đây.

Jo Chol Su, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an đồng nghĩa với "sự thiếu hiểu biết và sự xâm phạm ngang nhiên" đối với chủ quyền của nước này và là "sự khiêu khích nghiêm trọng không thể dung thứ”.

Quan chức này cáo buộc Hội đồng có các tiêu chuẩn kép khi họ giữ im lặng về các cuộc tập trận chung và thử nghiệm vũ khí của Hoa Kỳ với các đồng minh, nhưng lại nêu lên các hoạt động "tự vệ" của Triều Tiên.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng cho biết các cuộc thử nghiệm vũ khí của họ là nhằm tăng cường khả năng quốc phòng giống như các nước khác, cáo buộc Washington và Seoul có "tiêu chuẩn kép" và "chính sách thù địch" đối với nước này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm 1/10 nói rằng Washington vẫn sẵn sàng thảo luận về "một loạt các vấn đề".

Bà nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã đưa ra các đề xuất cụ thể cho các cuộc thảo luận với Triều Tiên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG