Đường dẫn truy cập

Treo thưởng giết lính Mỹ: Ngũ Giác Đài cam kết hành động nếu tin xác thực


Giám đốc CIA Gina Haspel chuẩn bị báo cáo với lãnh đạo quốc hội về tin Nga treo tiền thưởng cho quân Taliban giết lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh chụp tại Điện Capitol ở Washington ngày 2/7/2020. REUTERS/Leah Millis

Các quan chức hàng đầu tại Ngũ Giác Đài hôm 10/7 cam kết sẽ "hành động" nếu quân đội Mỹ có thể xác thực tin tình báo rằng Moscow đã trả tiền cho các chiến binh có liên hệ với Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Đại Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ra trước một ủy ban quốc hội giữa lúc chính quyền TT Trump bị áp lực phải giải thích tin cho rằng Tổng Thống Trump đã được báo cáo về tin tình báo này, nhưng ông không có hành động nào để đáp trả.

Tướng Milley nói thông tin này "không được kiểm chứng."

"Chúng tôi sẽ điều tra đến tận nơi và xác định điều đó chính xác hay không. Nếu đó là sự thật, chúng tôi sẽ hành động". Ông không nói rõ sẽ hành động như thế nào.

Từ nhiều năm nay, Washington đã biết là Nga hỗ trợ quân nổi dậy Afghanistan, Tướng Milley nói, nhưng trong trường hợp người Nga, "chúng tôi không có bằng chứng cụ thể, thông tin tình báo chứng thực vai trò chỉ đạo của họ. Đó là một sự khác biệt lớn", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đồng ý với nhận định đó:

"Tất cả các cơ quan tình báo quốc phòng đều không xác thực được tin đó",

Ông nói tuy vậy lãnh đạo Ngũ Giác Đài xem xét nghiêm túc tất cả các báo cáo, bất kể mức độ đáng tin cậy của nó."

Báo New York Times là báo đầu tiên tung ra tin này vào tháng trước.

Tòa Bạch Ốc nói tin này không được báo cáo choTổng thống Trump bởi vì tin chưa được xác minh.

Nhưng báo Times dẫn lời nhiều quan chức khẳng định thông tin Nga treo tiền thưởng để giết lính Mỹ ở Aghanistan, đã được gộp vào bản tóm tắt tin tình báo hàng ngày trình lên tổng thống trong tháng Hai năm nay.

Theo NYT, từ đầu tháng 1/2020, tình báo và lực lượng đặc biệt Mỹ ở Afghanistan đã gióng lên hồi chuông báo động và Hội đồng An ninh Quốc gia tổ chức họp liên ngành vào cuối tháng 3 để thảo luận về những biện pháp có thể thực hiện- tuy nhiên Tòa Bạch Ốc không cho phép bất kỳ hành động nào.

Nga và Taliban bác bỏ thông tin này.

Vụ tai tiếng diễn ra giữa lúc TT Trump đang tìm cách rút quân ra khỏi Afghanistan, đòi hỏi chính của phe Taliban để chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất của nước Mỹ.

XS
SM
MD
LG