Đường dẫn truy cập

Nga treo thưởng cho chiến binh ở Afghanistan giết lính Mỹ: NY Times


Tờ New York Times nói trong số 20 người Mỹ thiệt mạng trong chiến sự vào năm 2019 ở Afghanistan, không rõ có cái chết nào đang bị nghi ngờ hay không.
Tờ New York Times nói trong số 20 người Mỹ thiệt mạng trong chiến sự vào năm 2019 ở Afghanistan, không rõ có cái chết nào đang bị nghi ngờ hay không.

Tình báo Mỹ kết luận rằng quân đội Nga đã treo thưởng cho những kẻ chủ chiến có liên hệ tới Taliban ở Afghanistan giết chết binh sĩ Mỹ và các lực lượng liên minh khác, báo The New York Times đưa tin ngày thứ Sáu, dẫn lời các quan chức được báo cáo về việc này.

Một đơn vị tình báo quân đội Nga liên quan đến các vụ ám sát ở Châu Âu đã đề nghị cấp tiền thưởng cho các vụ tấn công thành công vào năm ngoái, theo tờ Times. Báo này cho biết các chiến binh Hồi giáo cực đoan, hoặc các phần tử tội phạm vũ trang có liên hệ chặt chẽ với họ, được nói là đã thu được một số tiền thưởng.

“Vụ tiết lộ thông tin thô sơ này cho thấy rõ khả năng trí tuệ thấp kém của những nhà tuyên truyền tại cơ quan tình báo Mỹ,” bộ ngoại giao Nga nói trong một phát biểu được dẫn lại bởi hãng thông tấn RIA.

Reuters cho biết Nhà Trắng, CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đều từ chối yêu cầu bình luận về bản tin.

Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về phát hiện tình báo này, tờ Times cho biết. Nhà Trắng vẫn chưa cho phép bất kì bước đi nào nhắm vào Nga để đáp trả về vụ treo thưởng, bài báo cho biết thêm.

Tờ Times nói trong số 20 người Mỹ thiệt mạng trong chiến sự vào năm 2019, không rõ có cái chết nào đang bị nghi ngờ hay không.

Sau gần 20 năm chiến đấu với Taliban, Mỹ đang tìm cách rút khỏi nước này và đạt được hòa bình giữa chính phủ được Mỹ hậu thuẫn với nhóm chủ chiến kiểm soát nhiều vùng ở nước này.

Vào ngày 29 tháng 2, Mỹ và Taliban kí một thỏa thuận kêu gọi rút quân đội Mỹ theo từng giai đoạn.

Binh lực của Mỹ ở Afghanistan giảm xuống mức gần 8.600 binh sĩ, vượt xa lịch trình đã được thỏa thuận với Taliban, một phần vì lo ngại về sự lây lan của virus corona, các quan chức Mỹ và NATO cho biết vào cuối tháng 5.

VOA Express

XS
SM
MD
LG