Đường dẫn truy cập

‘Mỹ phải trừng phạt Nga về việc treo tiền thưởng cho Taliban giết lính Mỹ’


Tư liệu- ảnh chụp ngày 28/6/2019, TT Donald Trump, gặp TT Nga Vladimir Putin trong cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản.
Tư liệu- ảnh chụp ngày 28/6/2019, TT Donald Trump, gặp TT Nga Vladimir Putin trong cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản.

Hoa Kỳ phải trừng phạt Nga để răn đe các hành động ‘độc hại’ của Moscow, một nhà lập pháp cấp cao thuộc Đảng Dân Chủ nói hôm thứ Ba sau khi rời một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc để nghe báo cáo về việc tình báo Nga treo tiền thưởng cho quân Taliban để sát hại các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Hãng tin Reuters tường trình rằng các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ chỉ trích Tổng Thống Trump sau báo New York Times đưa tin rằng hồi cuối tháng Hai năm nay, ông Trump đã nhận bản báo cáo về chương trình treo tiền thưởng cho Taliban để giết hại binh sĩ Mỹ, nghi là do tình báo Nga thực hiện.

Tòa Bạch Ốc nói Tổng Thống Trump không được báo cáo riêng về vấn đề này, và cho tới nay chưa xác định rõ liệu ông đã nhận được bản văn báo cáo? Và nếu nhận được, ông có đọc tài liệu đó hay không, và lý do tại sao ông không đáp ứng một cách quyết liệt hơn?

Tin tiết lộ về vụ việc này đã gây kinh ngạc cho các đại diện dân cử ở quốc hội, kể cả các thành viên Đảng Cộng hòa, tức đảng của ông Trump.

Ngoài ra, những tuyên bố bất nhất của Tòa Bạch Ốc càng gây thêm tranh cãi, vào lúc chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ.

Ý kiến cho rằng Tổng Thống Trump có thể đã làm ngơ hoặc không hay biết về mối đe dọa đối với các quân nhân Mỹ, trong khi ông còn tìm cách cải thiện các quan hệ với Nga, là những điều có thể gây bất lợi cho Tổng Thống Trump trong cuộc vận động tranh cử để duy trì chức vụ trong một nhiệm kỳ nữa.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói ông Trump nên có những biện pháp để bắt Moscow trả giá cho hành động của mình.

Tòa Bạch Ốc đã tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của bản tin trên tờ The Times và báo Washington Post rằng Mỹ có biết về việc Nga trả tiền thưởng cho Taliban để giết binh sĩ Mỹ, nhưng không thông báo cho ông Trump hoặc hành động về thông tin này.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai nói không có sự đồng thuận về thông tin liên hệ và lẽ ra thông tin này không được đệ trình lên Tổng thống cho tới khi tin được xác minh.

Báo New York Times là tờ báo tung tin này đầu tiên hồi cuối tuần. New York Times trích dẫn hai quan chức xin giấu tên cho biết Tổng Thống Trump đã được trao bản báo cáo hồi cuối tháng 2, trình bày các kết luận rằng tình báo Mỹ đã xác định là một đơn vị quân đội Nga đã đưa ra đề nghị và treo tiền thưởng cho các chiến binh liên kết với quân Taliban để giết hại các binh sĩ liên minh, trong đó có lính Mỹ.

Tờ báo cho biết tài liệu được giao cho Tổng Thống Trump nằm trong báo cáo tóm tắt hàng ngày của Tổng thống (PDB)- một trong những tài liệu tối mật do các cơ quan tình báo Mỹ soạn thảo để trình lên Tổng Thống mỗi ngày.

Theo New York Times, Tổng thống Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia của tòa Bạch Ốc đã được thông báo về chương trình của Nga từ cuối tháng 3. Họ đã thảo luận nhằm tìm một phản ứng thích hợp, từ việc gửi khiếu nại ngoại giao tới Moscow, đến việc dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng tòa Bạch Ốc chưa cho phép hành động.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã kêu gọi chính quyền Trump giải thích những gì họ biết liên quan tới vai trò của Nga trong vụ treo tiền thưởng để giết hại lính Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG