Đường dẫn truy cập

Trẻ em chiếm 1/4 số tử vong ở Dải Gaza


Bé gái cầm hình trẻ em Palestine bị thiệt mạng trong cuộc không kích dải Gaza của Israel trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Beirut, Libăng, ngày 21/7/2014.

Các vụ pháo kích gây chết chóc của Israel tại Dải Gaza đã bước vào tuần thứ ba. Con số người chết bên phía Palestine đã vượt quá 600 người trong khi chỉ có khoảng 30 người thiệt mạng ở Israel. Ðặc sứ của Thẩm quyền Palestine tại Liên Hiệp Quốc hôm qua đã đưa ra lời khẩn thiết kêu gọi Hội đồng Bảo an, yêu cầu 15 thành viên của Hội đồng này lên án điều ông coi là sự xâm lược của Israel. Các giới chức Israel đã đổ lỗi cho Hamas về tình trạng đổ máu. Nhóm này đang kiểm soát dải Gaza và bắn rocket vào Israel. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tại Washington ghi nhận chi tiết.

Một cô bé 9 tuổi nằm trong số những người bị thương được đưa vào một bệnh viện ở Dải Gaza sau một đợt oanh kích hôm qua. Các bác sĩ tại bệnh viện Kamal Adwan ở Beit Lahia không thể cứu sống em

Người cha thất thần của cô bé kể lại rằng nhà của họ sụp đổ trong khi cả nhà đang ngủ: “Tôi chẳng thấy ai cả. Chúng tôi không dính dáng gì tới những quả rocket. Khu vực đó khá an toàn. Rocket không được bắn đi từ khu vực Al Manshia (ở Beit Lahia, phía bắc Gaza).”

Người dân ở nhiều khu vực trong Dải Gaza nói các lực lượng Israel đã tấn công vào các khu dân cư, nơi không có bất kỳ một chiến binh Hamas nào.
Người dân ở nhiều khu vực trong Dải Gaza nói các lực lượng Israel đã tấn công vào các khu dân cư, nơi không có bất kỳ một chiến binh Hamas nào.

Người dân ở nhiều khu vực thuộc Dải Gaza nói rằng các lực lượng Israel đã tấn công vào các khu dân cư, nơi không có bất kỳ một chiến binh Hamas nào.

Ông Iham Albatch, một cư dân ở Gaza, nói: “Chúng tôi có các văn phòng trong tòa tháp, chủ yếu là các văn phòng thương mại với luật sư và dân thường không có can dự gì tới quân sự hoặc cuộc kháng chiến”.

Chính phủ Israel phát đi các cảnh báo, yêu cầu các cư dân sơ tán, trước khi đánh bom các khu vực cụ thể ở Dải Gaza.

Nhưng nhiều người nói rằng họ không biết chạy đi đâu. Các nhà thờ ở Gaza đã phải mở cửa để cho người dân trú tạm khi xảy ra các vụ đánh bom.

Hiện trường sau một cuộc không kích của Israel vào Gaza.
Hiện trường sau một cuộc không kích của Israel vào Gaza.

Giám mục vùng Tiberias, Alexios, nói: “Các lực lượng Israel bắt đầu tấn công các ngôi nhà và các khu (dân cư) và họ yêu cầu người dân phải rời nhà, sơ tán tới các khu vực an toàn hơn. Họ đi đâu? Tới các trường học và nhà thờ”.

Phần lớn người Palestine thiệt mạng trong hai tuần qua là thường dân, và một phần tư trong số đó là trẻ em.

Đại sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc Riyad Mansour giơ các bức ảnh các nạn nhân là trẻ em trong khi kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án các vụ pháo kích.

Ông Mansour: “Đây chính là những khuôn mặt nạn nhân và là những người phải gánh chịu nhiều nhất, và trẻ em nằm trong số người thiệt mạng nhiều nhất. Chúng tôi không phải là những con số. Chúng tôi là con người”.

Phó đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc David Roet đã nói rõ rằng nước ông bác bỏ bất kỳ một sự đổ lỗi nào về tình trạng hỗn loạn ở Gaza.

Ông Roer nói: “Thương vong của thường dân Palestine là hậu quả trực tiếp của việc Hamas vẫn quyết tâm tiếp tục phóng rocket và đưa những kẻ khủng bố tới Israel, trong khi đưa thường dân ra phía trước để bảo vệ những kẻ được gọi là các thủ lĩnh và những kẻ khủng bố của chúng.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tới Trung Đông để kêu gọi hai bên kiềm chế.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tới Trung Đông để kêu gọi hai bên kiềm chế.

Số người chết phía Israel chưa đầy 30 người, và phần lớn trong số đó là binh lính. Một quả rocket phóng từ Dải Gaza đã rơi xuống gần sân bay quốc tế của Israel, buộc Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu ra lệnh cấm mọi chuyến bay tới Tel Aviv.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ Ba đã tới Trung Đông để kêu gọi hai bên kiềm chế.

Ông Ban Ki-moon nói: “Hãy chấm dứt giao tranh, bắt đầu đàm phán và xử lý tận gốc các nguyên nhân gây ra xung đột để chúng ta không lặp lại tình thế tương tự trong 6 hoặc một năm nữa”.

Ông Ban sau đó đã tới Cairo, và tại đó, ông đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để cố gắng thương nghị một cuộc đình chiến giữa Israel và Hamas.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG