Đường dẫn truy cập

Vụ ‘bánh mì’: Vừa xin lỗi, vừa săn người tố cáo


Một cán bộ phường ở Tp.Nha Trang phạt một công nhân vì ra đường mua bánh mì, nước uống, 18/7/2021.
Một cán bộ phường ở Tp.Nha Trang phạt một công nhân vì ra đường mua bánh mì, nước uống, 18/7/2021.

Ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, mới tìm đến công trường xây dựng Dự án Vega City để xin lỗi anh Trần Văn Em - người từng bị ông lúc còn là Trưởng Ban phòng, chống dịch của phường, chặn lại vì dám ra ngoài mua bánh mì dù… bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm (1).

Tuy vẫn là một nhưng ông Thọ hôm 22 tháng 7 khác xa ông Thọ hôm 18 tháng 7. ông Thọ hôm 22 tháng 7 công khai tự kiểm, chân thành tạ lỗi với người thanh niên lam lũ mà trước đó bốn ngày bị ông nạt nộ, dạy bảo về cách nhận biết… lương thực, thực phẩm thiết yếu cả ở ngoài đường, lẫn ở trụ sở chính quyền phường. Lần này, ông Thọ còn mang nước yến đến tặng cho anh Em chứ không tạm giữ xe, không yêu cầu nơi anh Em làm việc đuổi anh ra đường vì… dám tranh cãi với ông thế nào là… lương thực, thực phẩm!

Trước khi ông Thọ đến xin lỗi, tặng quà cho anh Em, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Thành ủy, UBND thành phố Nha Trang kiểm điểm và xử lý nghiêm sai phạm của ông Thọ (2). UBND tỉnh Khánh Hòa cũng nhập cuộc, Chủ tịch Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Thành ủy, UBND thành phố Nha Trang kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của ông Thọ. Chủ tịch Nha Trang tuân lệnh, viết thư xin lỗi anh Em, xin anh Em nói riêng và nhân dân nói chung thông cảm, chia sẻ (3)…

***

Sở dĩ cả hệ thống chính trị (Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thành ủy Nha Trang), lẫn hệ thống công quyền (UBND tỉnh khánh Hòa, UBND thành phố Nha Trang) đồng thanh nhìn nhận sai phạm của đảng viên, viên chức thuộc quyền, rồi chỉ đạo kiểm điểm, viết thư xin lỗi, hứa hẹn xử lý và trên thực tế đã cách chức… Trưởng Ban phòng chống dịch phường Vĩnh Hòa của ông Thọ là vì các video clip do ông Thọ… tự thực hiện (4), đột nhiên xuất hiện, lan truyền trên mạng xã hội khiến công chúng nổi giận.

Xét về bản chất, việc công bố - chia sẻ những video clip liên quan tới scandal “bánh mì” chính là một hình thức tố cáo những phát ngôn, hành vi sai trái của công chức, viên chức dân cử, không những được hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam khuyến khích mà còn cam kết bảo vệ người tố cáo bằng nhiều qui định pháp luật khác nhau. Tuy nhiên song song với việc thực hiện hàng loạt những động tác để dân chúng hạ hỏa, các hệ thống này đang hỗ trợ ông Thọ… truy tìm người đã đưa những video clip ấy lên Internet.

Tin mới nhất cho biết: Ông Thọ đang làm việc với công an để xác định ai đăng tải các video clip trên mạng xã hội. Những video clip do ông Thọ tự thực hiện được xác định là chỉ gửi cho lãnh đạo công ty tại công trường Vega City ở phía Bắc thành phố Nha Trang nhằm xử lý anh Trần Văn Em với lỗi ra đường không cần thiết theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Ông Thọ và lãnh đạo công ty đã được gửi video clip cùng khẳng định họ không phải là người đưa các video clip lên Internet nên công an đang tiếp tục điều tra (5)!

Thi nhau lên tiếng thừa nhận sai phạm của đảng viên, viên chức thuộc quyền, thi nhau chỉ đạo kiểm điểm, viết thư xin lỗi, hứa hẹn xử lý nghiêm túc, cùng lúc với việc điều động công an ráo riết điều tra xem ai đưa các video clip do ông Thọ tự quay lên Internet, gây ra scandal “bánh mì”, có khác gì vừa xin lỗi, vừa… rút dao ra để tìm - trị người tố cáo?

***

Sau khi xin anh Em nói riêng và nhân dân nói chung thông cảm, chia sẻ, rồi cách chức Trưởng Ban phòng – chống dịch phường Vĩnh Hòa của ông Thọ, vừa nhác thấy nhiều người trong số nhân dân hởi lòng, hởi dạ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Khánh Hòa không chỉ tăng tốc truy lùng người tố cáo mà còn đổi giọng.

Bão dư luận vừa lắng, ông Trần Văn Đông, Bí thư phường Vĩnh Hòa đã nêu nhận định thế này về “đồng chí” Thọ với báo giới: Ông Thọ chưa bao giờ có biểu hiện lớn tiếng hay hống hách với ai, làm việc năng nổ và tốt. Có những khuyết điểm của phường tồn tại gần hai năm, trải qua bốn nhiệm kỳ không khắc phục được nhưng anh Thọ về là giải quyết được… Trong công tác phòng chống dịch của phường Vĩnh Hòa, ông Thọ là cán bộ đóng góp rất quan trọng, giữ cho phường không có thêm ca nhiễm COVID-19.

Phải thấy những ưu điểm, những điều mà anh ấy đã đóng góp cho công tác phòng chống dịch. Đêm hôm khuya khoắt bám trụ ngoài đường, vỉa hè, tuần tra kiểm soát người ra đường không cần thiết, chống dịch bệnh lây lan. Mấy tháng nay có nhiều ngày anh Thọ ra phường ở nhằm có thời gian thực hiện công tác chống dịch. Con cái, cha mẹ ở nhà ốm đau đều giao cho vợ lo toan, gắng sức cùng anh em hoàn thành nhiệm vụ được giao… Làm cả ngàn việc tốt thì ít ai nhớ chứ sai lầm một lần là tai tiếng ngay…

Ngoài hai video clip liên quan đến việc nạt nộ, dạy dỗ anh Em, thậm chí chưa hả giận vì anh Em vì dám cãi, không chấp nhận… bánh mì không phải lương thực, thực phẩm (6) nên gửi video clip gây áp lực để chủ doanh nghiệp đuổi anh Em (6), đã có ai đó đưa lên Internet những video clip, trong đó có clip ghi lại cảnh ông Thọ dẫn một… “Tổ công tác” đến lập biên bản, tạm giữgiấy phép kinh doanh của một lò bánh mì ở phường Vĩnh Hòa vì dám… bán bánh mì cho người khác mua, mang về nhà (7)!

Trong một video clip khác, người ta thấy ông Thọ và… “Tổ công tác” của ông xông vào một căn nhà đang ăn cơm, tra xét: “Ai là chủ quán”? Khi các thành viên trong nhà phản ứng vì làm như thế là xâm nhập bất hợp pháp, “Tổ công tác” cật vấn: “Tại sao không mang khẩu trang”? Bị nhiều người trong nhà chửi như tát nước: Ai có thể mang khẩu trang khi ăn cơm? Tại sao lại tự tiện xông vào nhà tìm… chủ quán, tự tiện quay phim, chụp ảnh, bắt lỗi không mang khẩu trang?.. “Tổ công tác” đuối lý nên rút êm (8)…

***

Ít nhất, ông Trần Văn Đông, Bí thư phường Vĩnh Hòa cũng đúng ở hai điểm khi lên tiếng bảo vệ “đồng chí, đồng đội” của ông. Thứ nhất có những việc nhiều người giải quyết không được trong nhiều năm phải có những người như ông Thọ mới giải quyết được. Người tâm tánh, hiểu biết ở mức bình thường làm sao làm được những việc như ông Thọ!

Thứ hai, ông Thọ đã làm được… cả ngàn việc tốt, chỉ… sai lầm một lần. Dường như Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thành ủy Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND thành phố Nha Trang cũng… nhất trí. Sai lầm không nằm ở nhận thức, hành vi của ông Thọ mà ở chỗ để các video clip ông Thọ tự ghi như một cách lưu lại… chiến công, xuất hiện trên Internet. Cũng vì vậy cả hệ thống mới vừa xin lỗi, vừa săn tìm người tố cáo. Cứ ngẫm mà xem, đâu chỉ có Khánh Hòa nhìn và hành xử như thế! Đó mới là điều thật sự đáng sợ!

Chú thích

(1) https://nld.com.vn/thoi-su/pho-chu-tich-phuong-tran-le-huu-tho-xin-loi-cong-nhan-mua-banh-mi-20210722190430469.htm

(2) https://tuoitre.vn/vu-banh-mi-khong-phai-la-luong-thuc-tinh-uy-khanh-hoa-yeu-cau-xu-ly-nghiem-2021072011281755.htm

(3) https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-tich-thanh-pho-xin-loi-vi-chuyen-banh-mi-cua-pho-chu-tich-phuong-932425.ldo

(4) https://www.youtube.com/watch?v=D0Z5_pl1MZM&ab_channel=NhaTrangTrongTôi

(5) https://www.phunuonline.com.vn/cong-an-dang-xac-minh-nguoi-dang-clip-banh-mi-khong-phai-hang-thiet-yeu-a1440739.html

(6)

https://www.youtube.com/watch?v=cDYGrjJ9wCw&ab_channel=RFATiếngViệt

(7) https://www.youtube.com/watch?v=vPFDisp8N6Y&ab_channel=NhaTrangTrongTôi

(8) https://www.facebook.com/tieuvudlc/posts/4486538188031031

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG