Đường dẫn truy cập

Trạm Không gian Quốc tế có thêm một phòng mới


Hình ảnh của NASA cho thấy phòng thí nghiệm mới trên Trạm không gian quốc tế, ngày 28 tháng 5, 2016.

Trạm Không gian Quốc tế vừa có thêm một phòng mới độc nhất vô nhị, trong cấu trúc của trạm.

Cơ quan không gian NASA của Mỹ đã chế tạo thành công một phòng bằng phương pháp thổi phồng lên và nén để lắp thêm vào bên ngoài Trạm không gian.

Mất khoảng 7 giờ hôm thứ Bảy để hình thành phòng mới này với đủ chức năng. Sau khi hoàn thành, phòng mới có chiều dài 4 mét và chiều rộng 3,23 mét.

Nhiều thử nghiệm sẽ được thực hiện để đánh giá chức năng hoạt động của phòng mới trước khi các phi hành gia có thể vào phòng mới đó.

Ngoài ra, NASA cho hay sẽ có các thí nghiệm để đo khả năng che chắn bức xạ mặt trời, bụi vũ trụ và những nhiệt độ tộc bực trong không gian.

Ưu điểm của phòng có thể bơm lên được là nó tiết kiệm khoảng không khi chưa được bơm lên, còn khi bơm lên thì nó tạo được không gian, diện tích làm việc rộng lớn.

Phòng mới có tên là Bigelow Expandable Activity Module, gọi tắt là BEAM, do công ty Bigelow Aerospace ở Los Angeles chế tạo.

Công ty này ký hợp đồng 18 triệu đôla để thiết kế chiếc phòng đầu tiên loại này.

Công việc thổi chiếc phòng BEAM được thực hiện lần đầu hôm thứ Năm trước đó không thành công.

Các nhà khoa học tin là do BEAM ở trong trạng thái xếp lại quá lâu, khiến vật liệu của nó khó mở ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG