Đường dẫn truy cập

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc hạch sách 4 cơ sở truyền thông Mỹ


Tư liệu: Tác phẩm điêu khắc quả địa cầu bên ngoài Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh, ngày 18/3/2020. Ít nhất 13 phóng viên Mỹ chờ bị trục xuất khỏi TQ, trả đũa quyết định của Mỹ hạn chế thị thực đối với truyền thông nhà nước TQ hoạt động tại Hoa Kỳ. (AP Photo/Andy Wong)

Trung Quốc yêu cầu 4 tổ chức truyền thông Mỹ cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của họ ở nước này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư trong một động thái được cho là để trả đũa các biện pháp của Hoa Kỳ chống lại các cơ sở truyền thông Trung Quốc.

Các hãng thông tấn AP, UPI, CBS và NPR National Public Radio – tức Đài phát thanh Quốc gia của Mỹ được yêu cầu nội trong 7 ngày, phải cung cấp thông tin về nhân viên, hoạt động tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói tại cuộc họp báo hàng ngày.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hãy lập tức chuyển hướng, sửa lỗi lầm và chấm dứt mọi hành động đàn áp chính trị và những hạn chế vô lý nhắm vào truyền thông Trung Quốc”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và Trung Quốc tung ra một loạt hành động liên tục để trả đũa llẫn nhau liên quan tới các nhà báo, vào lúc căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng về một loạt vấn đề, từ đại dịch corona cho tới vấn đề Hong Kong.

Tháng trước, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ bắt đầu coi 4 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như là các sứ quán nước ngoài, tiếp theo sau các biện pháp tương tự đã được Washington thực hiện trước đây trong năm.

Bị xếp loại là một sứ quán như vậy đòi hỏi các cơ sở truyền thông phải báo cáo nhân sự và các bất động sản của họ.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã trục xuất khoảng một chục nhà báo Mỹ làm việc cho các cơ sở truyền thông như New York Times, Wall Street Journal của News Corp, và báo Washington Post. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh cũng yêu cầu các cơ sở truyến thông của Mỹ, như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và tạp chí Time, phải cung cấp chi tiết về hoạt động của họ tại Trung Quốc.

Đây là hành động tiếp theo động thái của Washington cắt giảm số lượng nhà báo từ 4 cơ quan truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc được phép làm việc tại Hoa Kỳ .

Hồi tháng Năm vừa rồi, Washington hạn chế thị thực đối với các phóng viên Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày, với giải pháp xin gia hạn. Thông thường thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo thường dược để ngỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG