Đường dẫn truy cập

Ông Pompeo cảnh báo Trung Quốc về sự can thiệp vào các nhà báo Hoa Kỳ ở Hong Kong


Hôm 17/05/2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói ông tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Hoa Kỳ ở Hong Kong.

Hôm 17/05, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói ông tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Hoa Kỳ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến việc đánh giá của Hoa Kỳ về tình trạng của Hong Kong, theo Reuters.

“Những nhà báo này là thành viên của một nền báo chí tự do, không phải là cán bộ tuyên truyền, và họ cung cấp các tin tức có giá trị cho công dân Trung Quốc và thế giới,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Trước đó, hôm 06/05, ông Pompeo tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao đang trì hoãn báo cáo trước Quốc hội về việc đánh giá liệu Hong Kong có được tự chủ hoàn toàn từ Trung Quốc để tiếp tục nhận được sự đối xử đặc biệt của Hoa Kỳ hay không.

Ông nói tại thời điểm trì hoãn là sẽ cho phép báo cáo giải thích cho bất kỳ hành động nào mà Bắc Kinh có thể dự tính trong thời gian sắp diễn ra kỳ họp của Đại hội Nhân dân Quốc gia Trung Quốc [Quốc hội] vào ngày 22/05.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, khi ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump liên tục phàn nàn về cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 lúc mới bùng phát.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã đụng độ vụ các nhà báo của nước này làm việc ở nước kia.

Đầu tháng 3, Hoa Kỳ đã cắt giảm số lượng nhà báo được phép làm việc tại bốn cơ quan truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc từ 160 xuống còn 100.

Để trả đũa, Trung Quốc cho biết họ đang thu hồi thẻ nhà báo của các phóng viên Mỹ làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và The Washington Post mà thẻ nhà báo của các phóng viên này sẽ hết hạn vào cuối năm 2020.

Reuters dẫn tin từ Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh nói rằng các nhà báo bị trục xuất sẽ không được phép làm việc ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Ma Cao. Việc trục xuất dự kiến sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 13 nhà báo của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG