Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘trả đũa’, trục xuất phóng viên Mỹ


Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trong một cuộc gặp.

Trung Quốc hôm 18/3 thông báo rút thẻ tác nghiệp của phóng viên một số cơ quan báo chí Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc, trong đó có Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), theo Reuters.

Tin cho hay, Bắc Kinh tuyên bố rằng đây là hành động trả đũa việc Hoa Kỳ hạn chế hoạt động của phóng viên Trung Quốc ở Mỹ.

Ngoài VOA, các phóng viên của New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và Time có thẻ tác nghiệp hết hạn vào cuối năm nay sẽ không được gia hạn.

Bắc Kinh tuyên bố rằng họ sẽ không được tác nghiệp ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Họ cũng sẽ phải nộp lại thẻ nhà báo được Trung Quốc cấp trong vòng 10 ngày sau khi hết hạn.

Câu lạc bộ Nhà báo nước ngoài ở Trung Quốc cho biết rằng ít nhất 13 nhà báo bị ảnh hưởng, đồng thời “lên án” hành động của Trung Quốc.

Reuters nhận định rằng bước đi này của Trung Quốc làm leo thang bất đồng giữa hai nước sau khi Washington tháng trước buộc các cơ quan báo chí nhà nước Trung Quốc phải đăng ký là các đại sứ quán nước ngoài.

Sau khi Bắc Kinh trục xuất ba phóng viên của Wall Street Journal vì một bài bình luận, Washington giảm số lượng nhà báo Trung Quốc được hoạt động ở Mỹ xuống 100 từ con số 160.

Trung Quốc ra quyết định trên trong bối cảnh hai nước tiếp tục “khẩu chiến” về COVID-19 mà Tổng thống Trump gọi là “virus Trung Quốc”, khiến Bắc Kinh tức giận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG