Đường dẫn truy cập

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Thành Đô


Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh chụp ngày 23/7/2020. (Photo by STR / AFP)
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh chụp ngày 23/7/2020. (Photo by STR / AFP)

Trung Quốc hôm 24/7 ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, trả đũa hành động của Mỹ trong tuần, buộc Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston giữa lúc các quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi, Reuters đưa tin.

Lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Thành Đô - thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây-nam Trung Quốc, được coi là một động thái đáp trả tương ứng về mặt quy mô và tác động, tiếp tục cách hành xử của Trung Quốc là trả đũa các hành động của Mỹ bằng các động thái tương đương.

Trước đó Trung Quốc cảnh báo họ sẽ trả đũa sau khi Hoa Kỳ cho Trung Quốc 72 tiếng đồng hồ - tới hôm nay, thứ Sáu 24/7, để rời khỏi tổng lãnh sự quán ở Houston, đồng thời hối thúc Mỹ hãy xét lại quyết định của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng hành động đơn phương của Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, lối hành sử thông thường trong các quan hệ quốc tế, và vi phạm các điều kiện của Công ước về các vấn đề lãnh sự Mỹ-Trung”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về quyết định “rút lại sự đồng ý để thành lập và cho phép Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô hoạt động.”

Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc một số nhân viên của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có những “hành động không phù hợp với lý lịch của họ”, can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, phương hại tới các lợi ích an ninh của nước này, tuy nhiên ông Wang không giải thích là phía Mỹ vi phạm những điều đó như thế nào.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ có 72 tiếng đồng hồ trước khi phải đóng cửa, tức là tới 10g sáng ngày thứ Hai 27/7, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo cho biết trên trang Twitter.

Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô mở cửa vào năm 1985 và hiện có gần 200 nhân viên, trong số đó có 150 nhân viên được mướn tại địa phương, trang web của tòa lãnh sự cho biết. Hiện không rõ bao nhiêu người đang có mặt tại tòa lãnh sự sau khi đông đảo các nhà ngoại giao Mỹ đã ra khỏi Trung Quốc trong những giai đoạn đầu của vụ bộc phát dịch corona chủng mới.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG