Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cương quyết hơn với ‘con quái vật’ Trung Quốc


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trước Thư viện Nixon hôm 23/07.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 23/7 một lần nữa đả kích Trung Quốc, kêu gọi Hoa Kỳ và đồng minh phải sử dụng những cách thức “sáng tạo và cương quyết hơn” để buộc đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi đường lối.

Trong bài phát biểu tại Thư viện Nixon, bang California, Ngoại trưởng Pompeo nói nỗi lo của cố Tổng thống Nixon rằng đã tạo ra ‘một con quái vật của Frankenstein’ khi ông mở đường hội nhập thế giới cho đảng Cộng sản Trung Quốc vào những năm 1970, đã trở thành hiện thực.

Cố Tổng thống Nixon đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với cộng sản Trung Quốc vào năm 1979 thông qua một loạt giao thiệp, bao gồm một chuyến thăm tới Bắc Kinh năm 1972.

Trong diễn văn tại Thư viện Nixon chiều 23/7, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại những tố cáo của Washington với Bắc Kinh về các tập tục thương mại không công bằng, nạn vi phạm nhân quyền và các âm mưu thâm nhập xã hội Mỹ.

Ông Pompeo cho rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên ‘hùng mạnh và ghê gớm’, và kêu gọi cách tiếp cận cảnh giác với Trung Quốc.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra sau khi Washington bất ngờ ra lệnh đóng cửa toà lãnh sự Trung Quốc tại Houston, Texas.

“Cách thức giao tiếp mà chúng ta theo đuổi không mang lại những thay đổi bên trong Trung Quốc mà Tổng thống Nixon kỳ vọng,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Sự thật là chính sách của chúng ta, và của những quốc gia tự do khác, giúp hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, để rồi chứng kiến việc Bắc Kinh ăn cháo đá bát,” ông Pompeo nhấn mạnh.

“Chúng ta, những quốc gia yêu chuộng tự do trên thế giới, phải buộc Trung Quốc thay đổi … bằng những cách thức sáng tạo và cương quyết hơn, bởi hành động của Bắc Kinh đe doạ tới người dân và sự thịnh vượng của chúng ta,” Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG