Đường dẫn truy cập

Trẻ em Mỹ bị chứng bệnh lạ giống như bại liệt


Xét nghiệm mẫu máu trong phòng thí nghiệm
Xét nghiệm mẫu máu trong phòng thí nghiệm
Trong hơn 18 tháng qua, có đến 25 trẻ em ở tiểu bang California bị nhiễm loại virus lạ giống virus sốt bại liệt đã gây tê liệt cho 5 trong số những bệnh nhân này. Thông tín viên VOA Jessica Berman tường thuật rằng chứng bệnh tê liệt gây ra bởi một loại virus cùng họ với bại liệt.

Bệnh bại liệt đã bị loại hầu hết trên toàn cầu, bao gồm Hoa Kỳ, sau sự phát triển của một loại thuốc chủng ngừa vào giữa thập niên 1950. Những vụ bộc phát đã được ghi nhận ở các quốc gia trong đó có Afghanistan, Pakistan và Nigeria.

Các chuyên gia rất ngạc nhiên và cực kỳ quan ngại khi có hơn hai chục đứa trẻ ở Nam California và Vịnh San Francisco bị nhiễm chứng bệnh bí ẩn, giống như bại liệt, tấn công vào hệ thần kinh trung ương gây ra tê liệt. Cho đến nay, các nhà điều tra nói rằng có 5 đứa trẻ đã mất vĩnh viễn khả năng sử dụng một tay hoặc chân hoặc nhiều hơn.

Các bác sĩ nghi ngờ một loại virus là nguyên nhân, nhưng chưa xác nhận được sự hiện diện của loại virus này trong tất cả những đứa trẻ bị bệnh. Họ đã xác định enterovirus-68, cùng họ với virus bại liệt, là thủ phạm chỉ trong 2 trường hợp.

Trong khi có hơn 100 loại enterorirus trên thể giới, vi-rút EVN-68 rất hiếm, theo ông Steven Tracy, giáo sư bệnh lý học và vi sinh học của Trung tâm Y khoa của trường đại học Nebraska ở Omaha. Còn hiếm hơn nữa, ông nói, là sự phát triển thành tê liệt ở những trẻ em bị nhiễm vi-rút. Giáo sư Steven Tracy cho biết:

“Enterovirus rất phổ biến và là nguyên nhân của rất nhiều bệnh nhẹ, bệnh cảm và những bệnh đại loại như vậy”.

Các dòng enterovirus mới xác định đã được ghi nhận ở những đứa trẻ tại châu Á và Australia, gây ra các triệu chứng giống như bại liệt.

Loại thuốc chủng ngừa bại liệt không chống lại được vi-rút ENV-68 vì chúng là hai loại enterovirus khác nhau. Tuy nhiên, ông Tracy cho biết một loại thuốc phòng ngừa có thể được triển khai nhanh bằng việc lấy thuốc chủng ngừa bại liệt làm mẫu. Ông giải thích:

“Ðó là hoàn toàn có thể. Chúng ta biết làm thể nào để làm thuốc chủng ngừa enterovirus từ công việc đơn giản cho đến phát triển thành thuốc chủng ngừa bại liệt, cả hai loại thuốc tiêm và thuốc uống”.

Vì có ít ca nhiễm ENV-68 nên ông Tracy nói các công ty dược phẩm chắc sẽ không bắt đầu việc chế tạo thuốc chủng ngừa sớm.

Trong khi đó, các bác sĩ và các giới chức y tế công cộng tiếp tục nhấn mạnh rằng bệnh tê liệt từ ENV-68 là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, họ nói rằng các bậc phụ huynh nên gấp rút đưa trẻ đến bác sĩ bất cứ khi nào thấy những dấu hiệu yếu đi xuất hiện bất ngờ ở trẻ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG