Đường dẫn truy cập

Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19, khán giả sẽ bị cấm tới xem Olympics


Quan chức Olympics họp bàn 5 bên.

Nhật báo Asahi hôm 8/7 đưa tin rằng ban tổ chức Olympics dự kiến sẽ cấm tất cả khán giả tới xem Thế vận hội, trong bối cảnh Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 ở Tokyo, vốn kéo dài trong thời gian đăng cai Olympics, để hạn chế một đợt lây nhiễm mới.

Các nhà tổ chức sắp chính thức đi tới quyết định về khán giả trong cuộc đàm phán 5 bên hôm 8/7, tờ báo cho biết, trích dẫn những người liên quan đến Thế vận hội.

Nếu được xác nhận, lệnh cấm khán giả sẽ là đòn giáng mới nhất vào Thế vận hội, vốn bị trì hoãn một năm vì đại dịch và vấp phải một loạt các vấn đề, trong đó có việc chi tiêu vượt ngân sách khổng lồ.

Các chuyên gia y tế đã nói trong nhiều tuần nay rằng không có khán giả tại Thế vận hội sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất trong bối cảnh công chúng lo ngại rằng hàng nghìn vận động viên và quan chức sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra một đợt lây nhiễm mới.

Cuộc họp sẽ được chủ trì bởi chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, người đã đến Tokyo hôm 8/7. Các bên tham gia khác bao gồm chính quyền Tokyo và chính phủ Nhật và các quan chức Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

“Cân nhắc đến ảnh hưởng của các biến thể COVID-19 và không để dịch bệnh lây lan trở lại tới phần còn lại của đất nước, chúng ta cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn”, Thủ tướng Yoshihide Suga nói.

"Trước tình hình đó, chúng tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo”.

Các hạn chế mới ở Tokyo, theo đó các nhà hàng sẽ được yêu cầu ngừng phục vụ rượu, sẽ bắt đầu vào ngày 12/7 và kéo dài đến ngày 22 tháng 8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG