Đường dẫn truy cập

Trước cáo buộc tham nhũng, Thủ tướng Israel kêu gọi bầu cử sớm


Ông Benjamin Netanyahu đã làm thủ tướng Israel ba nhiệm kỳ liên tiếp
Ông Benjamin Netanyahu đã làm thủ tướng Israel ba nhiệm kỳ liên tiếp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 24/12 đã thông báo bầu cử sớm trong vòng chưa tới bốn tháng nữa trong nỗ lực tranh thủ cử trị giúp ông có thêm một nhiệm kỳ để ông có thể chống đỡ được những cáo buộc có khả năng xảy ra trong các cuộc điều tra về tham nhũng.

Chính phủ của ông Netanyahu đưa ra những khác biệt trong liên minh cầm quyền xung quanh một dự luật quân dịch mới ảnh hưởng đến quyền được miễn dành cho những người Do Thái chính thống triệt để là lý do chính khiến phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Tuy nhiên lâu nay vẫn có phỏng đoán rằng Thủ tướng cánh hữu Netanyahu, người mà tỷ lệ ủng hộ vẫn ở mức cao bất chấp các cáo buộc tham nhũng, có thể kêu gọi bầu cử sớm trước khi tổng chưởng lý nước này quyết định có làm theo khuyến nghị của cảnh sát là truy tố ông hay không.

Do đó, cuộc bầu cử lẽ ra phải đến tháng 11 mới diễn ra nay được ấn định vào ngày 9/4.

Quyết định về việc truy tố dự kiến sẽ có trong vài tuần nữa, nhưng truyền thông Israel đưa tin rằng tổng chưởng lý có thể quyết định tạm hoãn truy tố do lo ngại ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Bộ Tư pháp nước này nói việc điều tra vẫn tiếp tục mà không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện chính trị.

Ông Netanyahu đã bác bỏ rằng ông không có làm gì sai và không tỏ bất cứ dấu hiệu gì cho thấy ông sẽ từ chức nếu bị truy tố.

“Tôi nghĩ rằng các cử tri hiểu chính xác những gì mà tôi đã làm cho Israel,” ông Netanyahu phát triểu trước các nghị sỹ trong Đảng Likud của ông hôm 24/12. “Chúng ta sẽ yêu cầu cử tri trao cho chúng ta một sứ mạng chắc chắn để tiếp tục dẫn dắt đất nước theo cách của chúng ta.”

Lãnh đạo các đảng phái trong liên minh cầm quyền trước đó đã gặp ông Netanyahu và đã thông báo quyết định yêu cầu Quốc hội tự giải tán. Một phát ngôn nhân của Đảng Likud nói rằng việc giải tán nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tuần này.

Ông Netanyahu chỉ còn nắm thế đa số với hơn một ghế ở Quốc hội kể từ tháng 11 khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman từ bỏ chính phủ.

Một chiến thắng bầu cử sẽ giúp cho ông Netanyahu có vũ khí để chiến đấu với khả năng bị truy tố, nhà phân tích chính trị Reuven Hazan thuộc Đại học Hebrew nhận định.

“Ông ấy muốn thắng. Ông ấy muốn quay lại tổng chưởng lý và nói ‘trước khi ông quyết định truy tố tôi thì hãy để ý xem. Nhân dân Israel đã bầu cho tôi lần nữa. Ông không thể nào đảo ngược kết quả cuộc bầu cử dân chủ.”

Kể từ khi ông Lieberman từ chức hồi tháng trước, ông Netanyahu kiêm nhiệm luôn vai trò bộ trưởng quốc phòng và đã xuất hiện thường xuyên trong các bức ảnh cùng với binh lính trong nỗ lực củng cố hình ảnh trước kỳ bầu cử sớm.

Trong những bài diễn văn gần đây, ông thường tập trung vào điều mà ông gọi là thành tựu chính của ông trong việc đối phó những thách thức an ninh do các phiến quân Iran và Palestine gây ra, xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và tiếp cận ngoại giao với các nước Ả Rập ôn hòa.

Không có ai trong Đảng Likud của ông Netanyahu công khai thách thức ông. Bên ngoài đảng này thì ông Yair Lapid, người đứng đầu đảng đối lập Yesh Atid có đường lối trung dung, được xem như là ứng cử viên mạnh nhất để thay thế Netanyahu nếu kết quả bầu cử có bất ngờ.

Ông Netanyahu đã nắm quyền ba nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2009 và cũng lãnh đạo Israel trong giai đoạn 1996-1999. Nếu chiến thắng lần thứ năm nữa thì ông sẽ trở thành vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG