Đường dẫn truy cập

Israel phóng tên lửa đáp trả Palestin tại Dải Gaza


Một tòa nhà của Palestin bị Israel không kích.
Một tòa nhà của Palestin bị Israel không kích.

Hôm 13/11, Israel đã tấn công Dải Gaza sau khi Palestine liên tục phóng rốc-két vào lãnh thổ Israel. Đây là vụ bùng nổ bạo lực tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2014, theo Reuters.

Cuộc không kích từ hôm thứ Hai 12/11 đã giết chết 6 người Palestine, trong đó có 5 dân quân Palestine, và 1 thường dân ở Israel. Cuộc xung đột đe dọa làm gián đoạn các nỗ lực của LHQ, Ai Cập và Qatar điều giải cho một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn khác.

Hôm 12/11, Phong trào Hồi giáo Hamas và các phe vũ trang khác đã phóng hơn 400 rốc-két và đạn súng cối qua khu vực biên giới sau khi bất ngờ bắn một một tên lửa trúng một chiếc xe buýt làm một binh sĩ Israel bị thương.

Hamas cho biết họ đang trả thù cho một cuộc đột kích của Israel tại Dải Gaza hôm Chủ nhật 11/11, khi ấy một trong các chỉ huy của Lực lượng Hamas và 6 thuộc hạ thiệt mạng. Một đại tá Israel cũng thiệt mạng trong vụ này.

Trong các cuộc không kích vào hôm13/11, quân đội Israel cho biết họ bắn tên lửa vào một số người Palestine tìm cách vượt qua hàng rào biên giới của Israel.

Tại Gaza, hôm 13/11, các trường học, văn phòng chính phủ và các ngân hàng đã đóng cửa. Các trường học Israel tại các thị trấn gần biên giới cũng không hoạt động.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội an ninh để thảo luận các động thái tiếp theo của Israel và quân đội nước này cho biết họ đã cử lính đánh bộ và tăng cường quân tiếp viện có trang bị xe bọc thép đến biên giới Gaza.

Một quan chức Palestine cho biết Ai Cập và LHQ đã nỗ lực hối thúc các lực lượng Palestine và Israel phải chấm dứt các vụ tấn công hiện thời và “và ngăn chặn xung đột leo thang.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG