Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Hơn 80% doanh nghiệp nhỏ của Mỹ sẽ chịu tác động của đại dịch lâu hơn


Một tiệm cắt tóc bị đóng cửa Atlanta, Georgia.
Một tiệm cắt tóc bị đóng cửa Atlanta, Georgia.

Dịch bệnh Covid-19 dự kiến sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của khoảng 81% các công ty nhỏ của Hoa Kỳ trong 12-16 tháng tới và gần 90% các doanh nghiệp này đang chuẩn bị cho sự suy thoái kinh tế, Reuters dẫn kết quả khảo sát của công ty Veem cho biết hôm 11/05.

Veem, một công ty chuyên khảo sát tiền lương toàn cầu có trụ sở tại San Francisco, cũng là công ty trợ giúp cho hàng ngàn công ty nhỏ nộp đơn xin vay gói hỗ trợ Chính phủ liên bang theo Chương trình bảo vệ tiền lương khẩn cấp (PPP) trị giá 660 tỷ đôla, cho biết các doanh nghiệp nhỏ phải nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh đang thay đổi.

65% trong số 690 công ty tham gia khảo sát cho biết họ đã nộp đơn xin viện trợ liên bang hoặc dự định nộp đơn trong tương lai gần, công ty Veem cho biết trong báo cáo đầu tiên về tình hình của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ (SBA) cho đến nay đã phê duyệt hơn 2,5 triệu khoản vay với tổng trị giá 536 tỷ đôla.

Dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ hôm 08/05 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7% vào tháng trước. Nhà Trắng cho biết tình trạng thất nghiệp có thể lên đến 20% trong tháng 05 này.

Ông Marwan Forzley, giám đốc điều hành của Veem, nói rằng cuộc khủng hoảng đã tác động hỗn hợp đến các doanh nghiệp nhỏ, một số công ty đang phải vật lộn để tồn tại, trong khi một số khác vẫn có lời vì công việc kinh doanh vẫn còn tính thiết yếu hoặc chuyển sang làm việc trực tuyến.

Gần 70% các công ty tham gia khảo sát tiên đoán một số điều không chắc chắn về nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2020 và 55% cho biết họ đã chịu một số tác động đáng kể ảnh hưởng đến doanh thu.

Gần 54% các công ty cho biết họ đang đóng băng việc tuyển dụng và 23% phải tinh giản biên chế, nhưng gần 18% cho biết họ có kế hoạch tăng cường đào tạo và hỗ trợ nhân viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG