Đường dẫn truy cập

TQ ‘cực kỳ quan ngại’ về lệnh cấm của Úc đối với công ty Huawei


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23/8 nói họ “cực kỳ quan ngại” về việc chính phủ Úc cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G đã được lên kế hoạch ở Úc, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh.

Viện lý do “rủi ro có sự can thiệp và tấn công từ nước ngoài”, Úc cấm công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của nước này. Bắc Kinh bác bỏ lập luận đó, cho rằng đây chỉ là cái “cớ” để đối xử bất công với công ty của Trung Quốc.

Tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan an ninh, động thái mới cho thấy lập trường cứng rắn của Úc đối với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, giữa lúc mối quan hệ hai bên đang xấu đi vì những cáo buộc của Canberra cho rằng Trung Quốc đang tìm cách xen vào nội tình chính trị nước Úc.

Như vậy, Úc chia sẻ chung quan điểm với Hoa Kỳ, Washington cũng đã hạn chế công ty Huawei và ZTE Corp vào thị trường béo bở của Mỹ, viện những lý do tương tự.

Reuters dẫn một tuyên bố của chính phủ Úc gửi qua email hôm thứ Năm nói rằng các quy định về an ninh quốc gia thường áp dụng cho các công ty viễn thông, giờ sẽ được mở rộng đến các nhà cung cấp thiết bị.

Các công ty “có khả năng nhận sự chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài” có thể khiến cho mạng quốc gia dễ bị truy cập hoặc can thiệp trái phép, và đề ra một nguy cơ về an ninh, tuyên bố nói.

Tuyên bố này không nêu đích danh công ty Trung Quốc, nhưng một quan chức chính phủ Úc thừa nhận lệnh này nhắm vào Huawei và ngăn công ty này tham gia mạng lưới.

Chi nhánh công ty Huawei ở Úc bác bỏ cáo buộc rằng công ty này nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, và hôm thứ Năm viết trên Twitter rằng đây là “một kết quả cực kỳ đáng thất vọng cho người tiêu dùng”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói Trung Quốc đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc”, và nói thêm rằng Úc không nên “viện những lý do khác nhau để biện minh cho việc chính họ đã dựng lên những rào cản và thực thi phân biệt đối xử”.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, ông Lục Khảng nói:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Úc hãy loại bỏ những định kiến và tạo một môi trường cạnh tranh công bằng cho các hoạt động của các công ty Trung Quốc ở Úc”.

Theo luật Trung Quốc, các tổ chức và công dân nước này phải hỗ trợ và hợp tác với dịch vụ tình báo, điều mà các nhà phân tích nói có thể biến các thiết bị của công ty Huawei thành phương tiên cho công tác tình báo.

Trước đó, Úc đã cấm Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị cho mạng cáp quang và ngăn chặn công ty Huawei tham gia lắp đặt cáp ngầm ở Thái Bình Dương.

Quyết định loại Huawei ra khỏi mạng di động diễn ra tại một thời điểm khi quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đặc biệt căng thẳng. Cách đây hai tuần, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã tìm cách xoa dịu căng thẳng qua một bài diễn văn có những lời lẽ hòa giải.

Trong khi đó chiếc ghế Thủ tướng của ông Turnbull đang lung lay hôm 23/8, giữa lúc đảng đương quyền do ông lãnh đạo đang vật lộn với một cuộc tranh chấp nội bộ, trong đó nhiều bộ trưởng đồng loạt từ bỏ ông Turnbull và kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG