Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng nhắm vào đầu tư của TQ


Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain, cũng phải được Thượng viện phê chuẩn, thông qua ở Hạ viện với tỉ lệ 359-54.
Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain, cũng phải được Thượng viện phê chuẩn, thông qua ở Hạ viện với tỉ lệ 359-54.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm thông qua một dự luật ủy quyền quốc phòng trị giá 716 tỉ đôla nhắm mục tiêu hạn chế đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ và cấm chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain, cũng phải được Thượng viện phê chuẩn, thông qua ở Hạ viện với tỉ lệ 359-54. Dù dự luật này áp đặt kiểm soát lên các hợp đồng của chính phủ Mỹ với công ty ZTE và Huawei Technologies vì những lo ngại về an ninh quốc gia, song các hạn chế yếu hơn nhiều so với khi chúng được soạn thảo lúc đầu.

Ngoài ra, trong một hành động nhắm mục tiêu phần lớn vào Trung Quốc, dự luật cũng có điều khoản củng cố Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), là cơ quan chuyên thẩm định các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất để cân nhắc xem chúng có khơi ra những lo ngại về an ninh quốc gia hay không.

Nhà Trắng ca ngợi việc Hạ viện thông qua dự luật này, lưu ý rằng nó bao gồm những khoản tăng lương cho binh sĩ của quân đội.

Dự luật có qui mô to lớn này - vốn cần phải có để phê chuẩn các hoạt động quân sự đang diễn tiến - lâu nay vẫn luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai đảng.

Trước đó trong tháng 7, các nhà lập pháp Mỹ đã loại bỏ một số điều khoản khỏi một dự luật quốc phòng mà lẽ ra sẽ khôi phục các chế tài nhắm vào ZTE, từ bỏ một nỗ lực trừng phạt công ty này về chuyện họ vận chuyển trái phép các sản phẩm của Mỹ sang Iran và Triều Tiên.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng đã bất đồng với Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump về quyết định của ông vào tuần trước dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE, cho phép hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc tiếp tục kinh doanh.

Một sửa đổi được hậu thuẫn bởi hai thượng nghị sĩ Cộng hòa và hai thượng nghị sĩ Dân chủ lẽ ra sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt nhưng đã bị loại khỏi dự luật chính sách quốc phòng vốn cần phải thông qua, các nhà lập pháp cho biết hôm thứ Sáu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG