Đường dẫn truy cập

Trung Quốc có khả năng phong tỏa các bến cảng chính, đe dọa ‘nghiêm trọng’ Đài Loan


Cảng Cao Hùng của Đài Loan.
Cảng Cao Hùng của Đài Loan.

Đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Đài Loan về mối đe dọa quân sự “nghiêm trọng” của Bắc Kinh hôm 9/11 nói rằng các lực lượng vũ trang của Trung Quốc có khả năng phong tỏa các bến cảng và sân bay quan trọng của Đài Loan, theo Reuters.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để tái chiếm Đài Loan dân chủ và đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này, bao gồm nhiều lần điều máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Phúc trình cách niên của Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng Trung Quốc phát động cái mà họ gọi là chiến tranh “vùng xám”, dẫn chứng 554 “cuộc xâm nhập” của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của họ từ giữa tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 8 vừa qua.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đặt mục tiêu hoàn thành việc hiện đại hóa lực lượng của họ vào năm 2035 để “đạt được ưu thế trong các hoạt động có thể chống lại Đài Loan và khả năng chống trả các lực lượng nước ngoài, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

“Hiện tại, PLA có khả năng phối hợp thực hiện phong tỏa cục bộ đối với các bến cảng, sân bay và đường bay ra khỏi nước quan trọng của Ðài Loan, nhằm cắt đứt các đường liên lạc trên không và trên biển của chúng tôi và gây gián đoạn các nguồn cung ứng quân sự và hậu cần của chúng tôi”, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Việc Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận gần đây trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là một phần trong những gì Đài Bắc coi là một chiến lược quấy rối được lên kế hoạch cẩn thận.

“Hành vi đe dọa của Trung Quốc không chỉ làm tiêu hao sức chiến đấu và làm lung lay niềm tin và tinh thần của chúng tôi, mà còn cố gắng thay đổi hoặc thách thức hiện trạng ở eo biển Đài Loan để cuối cùng đạt được mục tiêu ‘chiếm Đài Loan mà không cần giao tranh’”, Bộ cho biết.

Để chống lại nỗ lực “chiếm Đài Loan nhanh chóng của Trung Quốc trong khi từ chối các can thiệp của nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường nỗ lực về “chiến tranh phi đối xứng” để thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào gây đau đớn và khó khăn nhất có thể cho Trung Quốc.

Điều đó bao gồm các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu ở Trung Quốc, triển khai các bãi mìn ven biển cũng như tăng cường huấn luyện dự bị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG