Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chế tạo mô hình tàu Hải quân Mỹ trong khu vực để thực hành mục tiêu tên lửa


Hình vệ tinh cho thấy một mục tiêu di động ở Tân Cương, ngày 20/10/2021.
Hình vệ tinh cho thấy một mục tiêu di động ở Tân Cương, ngày 20/10/2021.

Quân đội Trung Quốc đã chế tạo mô hình tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ và các tàu chiến khác của Hoa Kỳ, có thể là mục tiêu huấn luyện, ở sa mạc Tân Cương, hãng tin Reuters loan tin hôm 8/11, dựa vào các hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy một ngày trước đó.

Những bản mô phỏng này phản ánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chống tàu sân bay, đặc biệt là chống lại Hải quân Hoa Kỳ, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh với Washington vẫn ở mức cao về vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy toàn cảnh một tàu sân bay của Mỹ và ít nhất hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã được chế tạo tại nơi có vẻ là một tổ hợp mục tiêu mới ở sa mạc Taklamakan.

Các hình ảnh cũng cho thấy một hệ thống đường ray rộng 6 mét với một mục tiêu bằng kích cỡ tàu gắn trên đó. Các chuyên gia cho rằng hệ thống này có thể được sử dụng để mô phỏng một con tàu đang di chuyển.

Viện Hải quân Hoa Kỳ dẫn tài liệu của công ty tình báo không gian địa lý All Source Analysis cho biết rằng tổ hợp này đã được sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Các chương trình tên lửa chống hạm của Trung Quốc do Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân (PLARF) giám sát. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc, PLARF đã tiến hành vụ phóng đạn thật đầu tiên được xác nhận vào Biển Đông vào tháng 7/2020, bắn 6 tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21 vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Đài Loan và 4 nước Đông Nam Á.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết: “Các cuộc thử nghiệm trên biển cho thấy Trung Quốc” còn lâu mới tạo ra một tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) chính xác”. “Tôi không nghĩ rằng các mục tiêu sa mạc sẽ là giai đoạn cuối cùng. Có thể chúng đang được cải tiến thêm.”

Ông Koh nói rằng một vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên sa mạc sẽ không phản ánh điều kiện thực tế của môi trường biển, vốn có thể ảnh hưởng đến các cảm biến và mục tiêu, nhưng sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện các vụ thử một cách an toàn hơn.

Ông nói: “Cách tốt nhất để thử nghiệm nó và tránh khỏi con mắt tò mò của quân đội và cơ quan tình báo Hoa Kỳ là thực hiện chúng trong đất liền”.

Ông nói thêm rằng các nước láng giềng, vốn đang lo ngại về việc tên lửa bắn trúng các tàu khác xung quanh mục tiêu, cũng có thể phản đối việc Trung Quốc thử nghiệm trên biển.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết vào tháng 7 năm nay rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông và cảnh báo Trung Quốc hãy ngừng các “hành vi khiêu khích”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG