Đường dẫn truy cập

TQ chính thức bắt giam nhà văn Úc với cáo buộc gián điệp


Ông Yang Hengjun, cựu nhân viên ngoại giao Trung Quốc sau đó trở thành một nhà báo và blogger.
Ông Yang Hengjun, cựu nhân viên ngoại giao Trung Quốc sau đó trở thành một nhà báo và blogger.

Hôm 27/8, Chính phủ Úc và Trung Quốc đồng loạt loan tin một nhà văn người Úc gốc Hoa bị Bắc Kinh chính thức bắt giam với cáo buộc gián điệp trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao hai nước đang gia tăng, theo Reuters.

Ông Yang Hengjun, một nhân viên ngoại giao Trung Quốc sau đó trở thành một nhà báo và blogger, đã bị giam giữ tại thành phố Quảng Châu trong khi chờ áp giải đến Thượng Hải. Sau đó, ông được chuyển đến thủ đô Bắc Kinh.

“Tiến sĩ Yang đã bị giam giữ hơn bảy tháng tại Bắc Kinh trong điều kiện khắc nghiệt mà chưa có cáo buộc rõ ràng,” Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết trong một tuyên bố hôm 27/8. Bà cho biết thêm rằng ông Yang đã chính thức bị bắt vào ngày 23/8 vì nghi ngờ làm gián điệp.

Luật Trung Quốc quy định tội gián điệp có thể bị xử tử hình.

Vụ bắt giữ ông Yang, 53 tuổi, diễn ra khi Bắc Kinh kiên quyết ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong, thành phố bán tự trị của Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 27/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã xác nhận vụ bắt giữ chính thức đối với ông Yang hôm 23/8 vì nghi ngờ gián điệp - và nói rằng Úc chớ can thiệp.

“Trung Quốc không hài lòng với tuyên bố của Úc về trường hợp này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một quốc gia có luật pháp và Úc nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, và không can thiệp theo bất kỳ cách nào vào việc xử lý vụ án của Trung Quốc theo luật pháp,” ông Cảnh nói.

Ông Cảnh nói thêm rằng vụ án đang được tiếp tục xử lý và ông Yang hiện đang có sức khỏe tốt, và các quyền lợi của ông được đảm bảo đầy đủ.

Vợ ông Yang, một thường trú nhân Úc, cũng đã bị cấm rời khỏi Trung Quốc. Trung Quốc đã không cho phép ông Yang tiếp cận với luật sư hay gia đình kể từ khi bị giam giữ, bà Payne nói.

Tuy nhiên, các quan chức đại sứ quán Úc được đến thăm ông Yang hàng tháng kể từ tháng 1 và dự kiến gặp lại ông vào ngày 27/8, chính phủ Úc cho biết.

Ông Robert Stary, luật sư của ông Yang, nói rằng ông Yang phải đối mặt với một cáo buộc gián điệp, nhưng ông dự định sẽ bác bỏ, và nói thêm rằng cơ sở của cáo buộc này vẫn chưa được rõ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG