Đường dẫn truy cập

TQ cáo buộc công dân Canada ăn cắp bí mật nhà nước


Hôm 4/3, Bắc Kinh đã cáo buộc hai công dân Canada ăn cắp bí mật nhà nước Trung Quốc.

Hôm 4/3, Bắc Kinh đã cáo buộc hai công dân Canada ăn cắp bí mật nhà nước, chỉ hai ngày sau khi Canada quyết định mở phiên tòa xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính công ty Huawei của Trung Quốc, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig bị cáo buộc đã “vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Trung Quốc, thực hiện hành vi gián điệp, và đánh cắp bí mật quốc gia và các thông tin tình báo nhà nước Trung Quốc từ năm 2017,” theo Tân Hoa Xã.

Hãng tin AFP trích lời giới chức Trung Quốc nói ông Michael Kovrig đã đánh cắp thông tin “tình báo nhạy cảm.”

Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Kovrig đã nhập cảnh vào Trung Quốc bằng thị thực dành cho doanh nhân trên một hộ chiếu phổ thông, và ông có được thông tin tình báo từ ông Michael Spavor, một công dân Canada khác cũng đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

Hai công dân Canada này đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam vào tháng 12/2018, ngay sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Công ty Huawei, bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cho biết hai người đàn ông Canada này đang bị điều tra vì nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và các tội danh gián điệp có thể khiến họ phải chịu án tù nặng.

Trung Quốc đưa ra cáo buộc mới đối với hai công dân Canada vài ngày sau khi Canada đưa ra quy trình dẫn độ bà Mạnh, người phải đối mặt với một phiên tòa tại thành phố Vancouver vào 6/3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG