Đường dẫn truy cập

Nga bỏ tù cựu nhân viên FSB, chuyên gia mạng vì chuyển bí mật cho Mỹ


Một tòa án ở Nga hôm thứ Ba tuyên án tù nhiều năm cho một cựu nhân viên an ninh nhà nước và một chuyên gia an ninh mạng sau khi phát hiện hai người đàn ông này phạm tội phản quốc vì lợi ích của Mỹ.

Hai người bị bắt vào tháng 12 năm 2016 ngay sau khi Mỹ cáo buộc Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống của mình bằng cách xâm nhập máy tính, một cáo buộc mà Moscow phủ nhận.

Một trong hai người đàn ông, Sergei Mikhailov, từng làm việc tại trung tâm an ninh của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), trong khi người còn lại, Ruslan Stoyanov, từng là trưởng nhóm điều tra sự cố máy tính tại công ty bảo mật không gian mạng Kaspersky Lab ở Nga.

Một tòa án quân sự ở Moscow hôm thứ Ba đã tuyên ông Mikhailov 22 năm trong nhà tù an ninh tối đa và Stoyanov 14 năm trong một cơ sở tương tự, các cơ quan thông tấn của Nga đưa tin.

Cả hai đều bị kết tội chuyển thông tin bí mật cho các cơ quan tình báo nước ngoài, các hãng tin cho biết. Reuters cho hay Ivan Pavlov, một luật sư tham gia trong vụ án, trước đây nói với hãng tin này rằng hai người đàn ông bị buộc tội hợp tác với các cơ quan tình báo của Mỹ.

Vụ án được xếp vào diện bí mật và phiên tòa diễn ra trong phòng kín. FSB từ chối bình luận, trong khi Kaspersky nói các cáo buộc liên quan đến khoảng thời gian trước khi ông Stoyanov gia nhập công ty vào năm 2012, theo Reuters.

XS
SM
MD
LG