Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo sẽ ‘phản công mạnh’ nước Anh về vấn đề Hong Kong


Tư liệu: Những người biểu tình chống chính quyền Hong Kong mang quốc kỳ Anh biểu tình trước lãnh sự quán Anh tại Hong Kong. Ảnh chụp ngày 23/10/2019. REUTERS/Umit Bektas
Tư liệu: Những người biểu tình chống chính quyền Hong Kong mang quốc kỳ Anh biểu tình trước lãnh sự quán Anh tại Hong Kong. Ảnh chụp ngày 23/10/2019. REUTERS/Umit Bektas

Trung Quốc hôm 21/7 đe dọa tiến hành một cuộc phản công mạnh mẽ để đáp trả hành động của Anh, lập tức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại thuộc địa cũ của Anh, theo Reuters.

Lên tiếng trước quốc hội ngày hôm trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói hiệp ước dẫn độ sẽ bị đình chỉ lập tức trong khi lệnh cấm vận vũ khí được mở rộng để bao gồm Hong Kong.

“Chúng tôi sẽ không xem xét việc kích hoạt lại các thỏa thuận đó, trừ phi có các biện pháp bảo vệ rõ rệt và mạnh mẽ, khả dĩ ngăn chặn hiệp ước dẫn độ từ Anh bị lạm dụng dưới luật an ninh quốc gia mới”, ông Raab nói.

Quyết định này dường như đã làm Bắc Kinh tức giận.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, cảnh báo Bắc Kinh sẽ mạnh mẽ đáp trả các hành động sai trái của vương quốc Anh.

Ông kêu gọi London “hãy từ bỏ hoang tưởng rằng họ vẫn có ảnh hưởng tới Hong Kong như thời thực dân và lập tức sửa chữa những hành động sai trái”, ông nói.

Người biểu tình thân dân chủ ồ ạt xuống đường ở Hong Kong ngày Chủ nhật 1/12/2019.
Người biểu tình thân dân chủ ồ ạt xuống đường ở Hong Kong ngày Chủ nhật 1/12/2019.


London vốn đã bất bình về chiến dịch đàn áp ở Hong Kong, và ý kiến cho rằng Trung Quốc đã không nói lên toàn bộ sự thật về vụ bùng phát dịch corona.

Ngoại trưởng Raab nói ông sẽ nới rộng lệnh cấm vận vũ khí đã áp dụng từ lâu đối với Trung Quốc để bao gồm cả Hong Kong, nghĩa là Anh sẽ không xuất khẩu vũ khí đạn dược sang Hong Kong, đồng thời cấm bất kỳ thiết bị nào có thể được sử dụng để đàn áp dân chúng.

Úc và Canada đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hong Kong từ đầu tháng 7. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chấm dứt quy chế ưu đãi kinh tế đối với Hong Kong.

Tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson ra lệnh hoàn toàn loại bỏ các thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm 2027.

Trung Quốc - từng được coi là nguồn đầu tư chính cho các dự án cơ sở hạ tầng của Anh - từ hạt nhân cho tới đường sắt - cáo buộc Anh là quỳ lụy Hoa Kỳ.

Anh nói luật an ninh mới vi phạm các nguyên tắc để bảo đảm các quyền tự do, gồm một nền tư pháp độc lập, là điều đã giúp Hong Kong, sau năm 1997, duy trì vị thế là một trong những trung tâm thương mại và tài chính quan trọng nhất thế giới.

Các quan chức ở Hong Kong và Bắc Kinh nói luật này rất quan trọng để lấp các lỗ hổng an ninh đã bị phơi bày trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, chống Trung Quốc hồi gần đây. Mặt khác, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu các cường quốc phương Tây ngưng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG