Đường dẫn truy cập

Anh quyết định dỡ bỏ hết thiết bị Huawei khỏi hệ thống 5G vào năm 2027


Trụ sở chính của tập đoàn Huawei ở Anh tại Reading, Tây London. Ảnh chụp ngày 28/1/2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh dần dần loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh trước cuối năm 2027, và có phần chắc sẽ đón nhận cơn thịnh nộ của Trung Quốc khi ra dấu hiệu cho thấy Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của nước này không được hoan nghênh ở phương Tây.

Giữa lúc vương quốc Anh đang chuẩn bị tách hẳn khỏi Liên minh châu Âu, những lo ngại về vấn đề an ninh liên quan tới tập đoàn công nghệ Huawei đã buộc Thủ Tướng Johnson phải lựa chọn giữa hai đối thủ toàn cầu: Hoa Kỳ hay Trung Quốc.

Ông Johnson đã chịu áp lực nặng nề từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong khi Bắc Kinh cảnh báo London rằng hàng tỷ tiền đầu tư sẽ gặp rủi ro nếu London về phe Washington.

Lật ngược quyết định hồi tháng 1, cho phép Huawei cung cấp tới 35% thiết bị mạng 5G ở Anh, Thủ Tướng Johnson cấm các công ty viễn thông Anh mua thiết bị 5G từ Huawei từ cuối năm nay, và cho các công ty 7 năm để hoàn toàn loại bỏ tất cả các thiết bị Huawei hiện có.

“Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng là một quyết định đúng đắn cho các mạng viễn thông của Anh vì an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng ta, cả bây giờ và trong lâu dài”, Bộ trưởng kỹ thuật số Oliver Dowden nói với quốc hội.

Quyết định loại bỏ thiết bị Huawei đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ mà Thủ tướng David Cameron mô tả là ‘thời kỳ hoàng kim’ trong quan hệ giữa hai nước, giúp vương quốc trở thành điểm đến hàng đầu ở Châu Âu đối với Trung Quốc.

Nhưng London tỏ ra bất bình về chính sách đàn áp ở Hong Kong và về khả năng Trung Quốc không nói lên toàn bộ sự thật về sự bùng phát của virus corona chủng mới.

Tạp đoàn Huawei nói quyết định của Anh liên quan tới vấn đề thương mại với Hoa Kỳ hơn là vấn đề bảo mật.

Úc là nước đầu tiên cảnh báo về mối nguy hệ thống 5G bị tấn công bởi một quốc gia thù địch, từ đó các nước phương Tây quan tâm hơn về tập đoàn Huawei. Hoa Kỳ gọi Huawei là ‘gián điệp’ của nhà nước Cộng sản Trung Quốc - một quan điểm được ủng hộ trong Đảng Bảo thủ của Thủ Tướng Johnson.

Huawei bác bỏ cáo buộc tập đoàn này làm gián điệp cho Trung Quốc và nói rằng Hoa Kỳ chỉ muốn cản trở đà sự phát triển của Trung Quốc bởi vì không một công ty nào của Mỹ cung cấp công nghệ tương tự với giá có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo rằng tấn công tập đoàn công nghệ hàng đầu của họ sẽ có những hậu quả sâu rộng. Đại sứ của Trung Quốc tại London tuần trước cảnh cáo lật ngược chính sách đối với Huawei sẽ đánh đi một thông điệp xấu tới các doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG