Đường dẫn truy cập

TQ bắt giữ công dân Úc gốc Hoa với cáo buộc gián điệp


Ông Dương Hằng Quân (Yang Hengjun).
Ông Dương Hằng Quân (Yang Hengjun).

Chính quyền Trung Quốc đang bắt giữ một nhà văn người Úc gốc Hoa tình nghi làm gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh nhà nước, hãng tin Reuters cho biết hôm 24/1.

Reuters trích lời các quan chức Úc cho biết ông Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) đã bị giam giữ ngay sau khi ông đáp chuyến bay từ New York đến thành phố Quảng Châu vào tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng phía Úc đã được thông báo chính thức về việc bắt giam này sau khi ông Dương bị “cưỡng chế” và đang bị tạm giam ở Bắc Kinh.

“Ông Dương có quốc tịch Úc với tên là Yang Jun, bị nghi ngờ có hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc, gần đây đã bị cưỡng chế và đang bị Cục An ninh Nhà nước của Bắc Kinh điều tra,” bà Hoa nói.

Chính phủ Úc lần đầu tiên được thông báo rằng ông Dương bị mất tích sau khi bạn bè cho biết đã mất liên lạc với ông trong vài ngày.

Ông Mo Shaoping, luật sư của ông Dương, nói với Reuters rằng thân chủ của ông bị nghi ngờ làm gián điệp, và đang bị giam giữ đặc biệt có an ninh giám sát chặt.

Biện pháp giam giữ đặc biệt cho phép các cơ quan chức năng thẩm vấn nghi phạm trong 6 tháng trong khi luật sư không được thăm gặp thân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG