Đường dẫn truy cập

TQ đe dọa cắt thị thực quan chức Mỹ vì vụ Hong Kong và Tân Cương


Người biểu tình cầm cờ Mỹ trong một số cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Người biểu tình cầm cờ Mỹ trong một số cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ có thể sẽ bị Trung Quốc không cấp thị thực, vì Bắc Kinh đang xem xét các biện pháp trả đũa đối với Washington về cái mà họ gọi là “can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc” về các vấn đề Tân Cương và Hong Kong.

SCMP dẫn nguồn tin từ các nhà quan sát về ngoại giao và truyền thông Trung Quốc đại lục cho biết Bắc Kinh hiện đang cân nhắc việc hạn chế về thị thực.

Trong khi đó, tổng biên tập của tờ báo nhà nước Hoàn Cầu Thời Báo, Hu Xijin, còn đề nghị cấm tất cả những người mang hộ chiếu ngoại giao Hoa Kỳ đi vào Tân Cương, nơi hàng trăm ngàn người Uygurs đang bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Trên một dòng tweet, Hoàn Cầu Thời Báo dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết Trung Quốc sẽ sớm công bố một “danh sách thực thể không đáng tin cậy”, trong đó có thể bao gồm các thực thể Hoa Kỳ liên quan. Động thái này cũng liên quan đến đạo luật của Mỹ liên quan đến Tân Cương.

Trung Quốc nói rằng các trại ở Tân Cương là các trường dạy nghề nhằm dẹp bỏ những suy nghĩ cực đoan, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ và các nước khác dừng can thiệp vào các vấn đề đối nội của nước này.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng về việc Hoa Kỳ thông qua luật Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong bằng cách đình chỉ các chuyến thăm của tàu quân sự và máy bay Mỹ đến Hong Kong.

Cũng giống như luật được đề xuất về Tân Cương, đạo luật Hong Kong cho phép Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức được coi là đã vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố trừng phạt 5 tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ mà Bắc Kinh cáo buộc là hỗ trợ cho bạo lực ở Hong Kong. Đó là tổ chức Theo dõi Nhân quyền, tổ chức Dân chủ Quốc gia, Viện Dân chủ Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế và Freedom House.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG