Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cấm tàu hải quân Mỹ ghé Hong Kong, trả đũa luật Nhân quyền


Tư liệu: Tàu Hải quân USS Blue Ridge của Hạm đội 7 ghé thăm cảng Hong Kong ngày 20/4/2019 (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Jim Ong/Released)

Trung Quốc hôm 2/12 cho biết sẽ đình chỉ các chuyến thăm của tàu và máy bay quân sự Mỹ tới Hồng Kông, đồng thời sẽ có biện pháp trừng phạt đối với nhiều nhóm thân dân chủ và nhân quyền Mỹ để trả đũa việc luật ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong được ký thành luật, theo AP.

Trong khi bản chất của các lệnh trừng phạt vẫn chưa rõ ràng, động thái này tiếp theo sau những cảnh báo từ Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ ‘phải trả giá’ nếu Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được phê chuẩn.

Phát biểu từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh giải thích rằng các bước đó là để ‘đáp trả hành vi bất hợp lý của Mỹ’. Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng đạo luật mới được thông qua là một hành động can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật hôm thứ Tư tuần trước, luật này bắt buộc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông nào thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền, đồng thời buộc chính phủ Mỹ mỗi năm phải tái thẩm định lại quy chế thương mại thuận lợi dành cho đặc khu Hồng Kông.

Đạo luật này được sự hậu thuẫn của các nhà lập pháp Hoa Kỳ vốn có thiện cảm với những người biểu tình Hong Kong chỉ trích cảnh sát địa phương là đàn áp phong trào dân chủ.

Trung Quốc từ lâu đã cáo buộc các nhóm và chính phủ nước ngoài là xúi giục các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Bắc Kinh đặc biệt nêu tên Hoa Kỳ, Anh và Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc lãnh thổ của mình và đe dọa sẽ thôn tính bằng vũ lực, nếu cần.

Trong khi đó tại Hong Kong, hàng trăm người làm việc trong ngành quảng cáo hôm thứ Hai đã bắt đầu cuộc đình công năm ngày để bày tỏ lập trường ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ. Họ tuyên bố sẽ không đi làm, trả lời email hoặc tham gia các cuộc họp trực tuyến liên quan tới công việc.

Một số người giương biểu ngữ với những khẩu hiệu chống đối chính quyền tại một cuộc biểu tình ngay sau giờ trưa để khởi động cuộc đình công ở Chater Garden, một quảng trường công ở ngay khu trung tâm thương mại Hong Kong.

Hãng tin AP dẫn lời ông Antony Yiu, một doanh nhân chuyên ngành quảng cáo và là một trong những người trong ban tổ chức, nói các nhân viên trong ngành quảng cáo muốn các lĩnh vực kinh doanh khác hãy tham gia phong trào.

“Chính quyền dường như vẫn tiếp tục phớt lờ tiếng nói của đại đa số người dân, ông Yiu nói. Ngành quảng cáo muốn đi bước đầu để khuyến khích các doanh nghiệp khác tham gia cuộc đình công nhằm tạo thêm áp lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG