Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ lên án các vụ tấn công bằng máy bay không người lái


Máy bay không người lái Predator B của Hoa Kỳ.
Nhân chuyến đi thăm Pakistan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng về việc sử dụng các máy bay không người lái có vũ trang. Ông Ban Ki-moon cũng tuyên bố rằng phát triển kinh tế là thiết yếu cho nền an ninh lâu dài của bất cứ nước nào. Từ Islamabad, thông tín viên VOA Sharon Behn ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tại Islamabad hôm nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã chỉ trích việc sử dụng máy bay không người lái có vũ trang, một thành tố chủ chốt nhưng gây nhiều tranh cãi trong cuộc chiến của Hoa Kỳ chống lại chủ nghĩa khủng bố, trong đó có các mục tiêu ở tây bắc Pakistan.

Phát biểu với một cử tọa đa số là các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Pakistan, ông Ban Ki-moon nói việc sử dụng các máy bay không người lái phải được kiểm soát bằng luật quốc tế.

“Như tôi vẫn thường nói, việc sử dụng máy bay không người lái có vũ trang, như bất kỳ loại vũ khí nào khác, phải được đặt dưới những luật lệ quốc tế mang tính lâu dài, kể cả luật nhân đạo quốc tế. Ðây là một lập trường rất rõ ràng của Liên Hiệp Quốc. Mọi nỗ lực phải được thực hiến để tránh những sơ sót và thương vong cho dân chúng.”

Chương trình máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA tại các vùng bộ tộc ở Pakistan lâu nay vẫn bị cáo buộc là gây thương vong cho thường dân, và khởi ra những mối quan ngại về nhân đạo ở nước ngoài.

Trong khi nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc chỉ trích chương trình máy bay không người lái, ông cũng nhắc nhở cử toạ rằng giải pháp cho sự ổn định lâu dài trong bất cứ khu vực nào đều bao gồm cả an ninh lẫn phát triển.

Giới chỉ trích nói Pakistan đã chi quá nhiều trong ngân sách của mình dành cho quốc phòng, và không dành đủ cho các khu vực y tế và giáo dục.

“Các ưu tiên về ngân sách phải phản ánh các ưu tiên của dân chúng: đó là giáo dục và năng lượng, đem lại sức mạnh và công ăn việc làm tốt. Nhân quyền và nhân phẩm. Tiếp xúc và bắc các nhịp cầu với những láng giềng. Chúng ta phải cố gắng khắc phục các vụ khủng hoảng an ninh ngắn hạn bằng cách thiết đặt các nền móng hòa bình lâu dài qua phát triển bền vững.”

Phát biểu của ông Ban Ki-moon đánh dấu việc khai trương Trung Tâm Hoà bình và Ổn định Quốc tế của trường Ðại học Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia ở Islamabad.

Ðứng cạnh Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Tướng Ashfaq Kayani và cố vấn Thủ tướng đặc trách Ngoại vụ Sartaj Aziz, ông Ban Ki-moon đã cảm ơn Pakistan về các nỗ lực góp vào hòa bình và an ninh quốc tế.

Pakistan là một trong những nước hàng đầu dự phần vào các toán binh sĩ và cảnh sát gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Khoảng 8 ngàn người Pakistan đã phục vụ dưới lá cờ Liên Hiệp Quốc trên khắp thế giới, và 136 người đã hy sinh trong khi thi hành sứ mạng đó.

Theo dự kiến, người đứng đầu Liên Hiệp Quốc sẽ gặp cả Tổng thống Asif Ali Zardari sắp xuất nhiệm lẫn Thủ tướng tân cử Nawaz Sharif.

Mỹ sẽ không từ bỏ máy bay không người lái
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:58 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG