Đường dẫn truy cập

Tổng thống Zelenskyy xin chiến đấu cơ trong cuộc gọi với các nhà lập pháp Mỹ


Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã nhiều lần yêu cầu phương Tây áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO bác bỏ những lời kêu gọi đó vì lo ngại sẽ xảy ra đối đầu trực tiếp với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensyy đã đưa ra "lời thỉnh cầu khẩn thiết" để có chiến đấu cơ chống lại quân Nga xâm lược trong cuộc gọi qua video ngày thứ Bảy với các nhà lập pháp Mỹ, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer cho biết.

Trong Quốc hội Hoa Kỳ do phe Dân chủ kiểm soát, có sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng cho việc cung cấp 10 tỉ đôla viện trợ nhân đạo và quân sự khẩn cấp cho Ukraine sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga.

Ông Zelenskyy đã nhiều lần yêu cầu phương Tây áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO bác bỏ những lời kêu gọi đó vì lo ngại sẽ xảy ra đối đầu trực tiếp với Moscow.

Thay vào đó, Mỹ đã hứa cấp viện trợ quân sự cho ông Zelenskyy và nhà lãnh đạo Ukraine "đã thỉnh cầu khẩn thiết các nước châu Âu cung cấp máy bay do Nga sản xuất cho Ukraine" trong cuộc gọi qua video ngày thứ Bảy, ông Schumer nói.

"Những máy bay này rất cần thiết. Và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp chính quyền xúc tiến chuyển giao chúng," ông Schumer nói trong một phát biểu. Hơn 280 thành viên của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ tham gia cuộc gọi này.

Vẫn chưa rõ Washington có thể hỗ trợ chuyển giao các máy bay do Nga sản xuất như thế nào. Tuy nhiên, Washington có thể tạo điều kiện dễ dàng cho các giao dịch hoặc có thể tham gia vào việc thanh toán hoặc cung cấp các sản phẩm thay thế cho các nước đồng minh cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội, bao gồm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio và Lindsey Graham, đã lên Twitter bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Zelenskyy trong và sau cuộc gọi.

Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, thuộc Đảng Cộng hòa, đang làm việc với ông Schumer và các nhà lập pháp khác để huy động tất cả sự hỗ trợ mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu dành cho Ukraine, ông Schumer nói với ông Zelenskiy, theo một nguồn tin được cho biết về nội dung cuộc gọi.

"Cùng nhau, chúng tôi sẽ nhanh chóng cấp ngân khoản hỗ trợ hơn 10 tỉ đôla về kinh tế, nhân đạo và an ninh cho người dân Ukraine," ông Schumer nói, theo nguồn tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG