Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen gọi nhóm Houthi là 'tay sai của Iran'


Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi, phải, hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi sau khi ông đến Sharm el-Sheikh để tham dự hội nghị thượng đỉnh Ả rập, 27/3/2015.

Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi gọi phiến quân Houthi của người Hồi giáo Shia đã chiếm phần lớn nước này là "tay sai của Iran."

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả rập khai mạc hôm nay tại Ai Cập, ông Hadi nói "Hỡi kẻ tay sai của Iran, ngươi là kẻ phá huỷ Yemen với sự ấu trĩ chính trị của mình."

Iran phủ nhận tố giác cho rằng họ cung cấp tiền bạc và huấn luyện cho nhóm Houthi.

Vụ xung đột Yemen là đề tài chính tại hội nghị thượng đỉnh hai ngày ở thành phố nghỉ mát Sharm el-Sheik. Ả rập Xê út đang dẫn đầu một nỗ lực khu vực để phục hồi chính phủ Yemen được quốc tế thừa nhận và để đánh bại nhóm Houthi, là nhóm đã buộc Tổng thống Hadi phải bỏ nước ra đi, Liên minh này gồm 10 nước, trong đó có 5 vương quốc vùng Vịnh Ba Tư.

Phát biểu tại hội nghị này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon nói rằng cách duy nhất để ngăn ngừa cuộc xung đột trường kỳ ở Yemen là thông qua các cuộc thương thuyết do Liên Hiệp Quốc sắp xếp.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi hối thúc các nhà lãnh đạo Ả Rập ủng hộ cho việc thành lập một lực lượng chung của khối Ả Rập để ứng phó với những mối đe dọa an ninh khu vực.

Cũng trong ngày hôm nay, hải quân Ả rập Xê út đã di tản mấy mươi nhà ngoại giao nước ngoài ra khỏi Yemen, kể cả nhân viên ngoại giao của Ả rập Xê út.

Đài truyền hình nhà nước Ả rập Xê út cho biết các nhà ngoại giao được chở từ thành phố cảng Aden ở miền nam Yemen tới cảng Jeddah của Ả rập Xê út ven Hồng Hải.

Vụ di tản được thực hiện trong lúc diễn ra vụ giao tranh gây nhiều chết chóc ở Aden giữa những người trung thành và những người chống đối Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi, là người đã bỏ chạy ra khỏi nước hồi gần đây.

Hôm qua, một phát ngôn viên quân đội Ả rập Xê út cho biết những vụ không kích do Ả rập Xê út dẫn đầu nhắm vào phiến quân Houthi của người Hồi giáo Shia ở Yemen sẽ tiếp tục cho tới khi nào việc này vẫn còn là một việc cần thiết để bảo vệ chính phủ Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG