Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela hậu thuẫn ông Snowden


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên tiếng bênh vực cho ông Snowden.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên tiếng bênh vực cho ông Snowden.
Nhân viên hợp đồng của tình báo Mỹ hiện đang lẩn trốn Edward Snowden đã nhận được lời ủng hộ miệng của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phát biểu trước các phóng viên hôm nay, ông Maduro tuyên bố rằng Snowden ‘cần được thế giới che chở’.

Ông Maduro đã lên tiếng bênh vực cựu nhân viên hợp đồng thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, bị cáo buộc đã tiết lộ các thông tin tình báo của Hoa Kỳ.

Tổng thống Venezuela nói rằng ông Snowden ‘không giết người’ và ‘không cài bom’.

Tổng thống Maduro lên tiếng tại Moscow, nơi ông hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hãng tin AP đưa tin rằng ông Maduro không trả lời các câu hỏi liệu ông có mang theo ông Snowden khi rời Nga hay không.

Trước đó, một giới chức Nga cho biết ông Edward Snowden đã rút đơn xin tị nạn ở Nga, trong khi có các thông tin nói rằng ông này hiện xin tị nạn chính trị tại 19 nước khác.

Tổng thống Nga Putin nói rằng ông Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngưng tiết lộ các thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ.
Tổng thống Nga Putin nói rằng ông Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngưng tiết lộ các thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ.
Một phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông Snowden thay đổi quyết định, sau khi Tổng thống Nga hôm qua nói rằng ông Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngưng tiết lộ các thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ.

Người phát ngôn cũng xác nhận rằng ông Snowden hiện vẫn tạm trú tại khu vực quá cảnh trong một sân bay của Nga 8 ngày qua sau khi đáp chuyến bay từ Hong Kong, và hiện vẫn tiếp tục tiết lộ các thông tin về các hoạt động do thám tối mật của Mỹ.

WikiLeaks, tổ chức chuyên tiết lộ các bí mật của nhà nước và hiện hỗ trợ ông Snowden, cho biết đã thay mặt ông nộp đơn xin tị nạn tới thêm 19 nước khác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và một số quốc gia châu Âu.

Tổ chức này nói rằng đó là các đơn xin tị nạn ngoài các nước đã nộp đơn trước đó là Ecuador và Iceland.

Nhưng nhiều nước trong số đó đã tuyên bố sẽ không cân nhắc đơn xin tị nạn của ông Snowden trừ phi ông nộp đơn trên lãnh thổ của họ.

Ông Edward Snowden đã gửi đơn xin tị nạn tới 21 quốc gia.
Ông Edward Snowden đã gửi đơn xin tị nạn tới 21 quốc gia.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm nay thông báo rằng nước này đã từ chối đơn xin tị nạn của ông Snowden.

Nhân viên tình báo 30 tuổi, hiện đối mặt với các tội danh tiết lộ thông tin tình báo ở Mỹ, hôm qua đã phá vỡ sự im lặng kéo dài cả tuần qua. Ông cáo buộc chính quyền của tổng thống Obama gây áp lực đối với các nước mà ông nộp đơn xin tị nạn.

Trong một tuyên bố đăng trên Wikileaks, ông Snowden cáo buộc Tòa Bạch Ốc ‘sử dụng quyền công dân như một thứ vũ khí’ và nói rằng Hoa Kỳ đã ‘đơn phương làm mất hiệu lực’ hộ chiếu của ông, biến ông thành ‘một người vô quốc tịch’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG