Đường dẫn truy cập

Snowden rút đơn xin tị nạn tại Nga


Tin về nhân viên hợp đồng của tình báo của Mỹ Edward Snowden trên truyền hình trong phi trường Sheremetyevo ở Nga.
Tin về nhân viên hợp đồng của tình báo của Mỹ Edward Snowden trên truyền hình trong phi trường Sheremetyevo ở Nga.
Một giới chức Nga cho biết, ông Edward Snowden, nhân viên hợp đồng của tình báo của Mỹ hiện vẫn trốn chạy, đã rút đơn xin tị nạn ở Nga, trong khi có các thông tin nói rằng ông này hiện xin tị nạn chính trị tại 19 nước khác.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông Snowden thay đổi quyết định, sau khi Tổng thống Nga hôm qua nói rằng ông Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngưng tiết lộ các thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ.

Người phát ngôn cũng xác nhận rằng ông Snowden hiện vẫn tạm trú tại khu vực quá cảnh trong một sân bay của Nga 8 ngày qua sau khi đáp chuyến bay từ Hong Kong, và hiện vẫn tiếp tục tiết lộ các thông tin về các hoạt động do thám tối mật của Mỹ.

Wikileaks, tổ chức chuyên tiết lộ các bí mật của nhà nước và hiện hỗ trợ ông Snowden, cho biết đã thay mặt ông nộp đơn xin tị nạn tới thêm 19 nước khác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và một số quốc gia Châu Âu.

Tổ chức này nói rằng đó là các đơn xin tị nạn ngoài các nước đã nộp đơn trước đó là Ecuador và Iceland.

Nhưng nhiều nước trong số đó đã tuyên bố sẽ không cân nhắc đơn xin tị nạn của ông Snowden trừ phi ông nộp đơn trên lãnh thổ của họ.

Ấn Độ hôm nay thông báo rằng nước này ‘không có lý do gì’ để chấp nhận đơn xin tị nạn của ông Snowden.

Nhân viên tình báo 30 tuổi, hiện đối mặt với các tội danh tiết lộ thông tin tình báo ở Mỹ, hôm qua đã phá vỡ sự im lặng kéo dài cả tuần qua.

Ông Snowden cáo buộc chính quyền của tổng thống Obama gây áp lực đối với các nước mà ông nộp đơn xin tị nạn.

Trong một tuyên bố đăng trên Wikileaks, ông Snowden cáo buộc Tòa Bạch Ốc ‘sử dụng quyền công dân như một thứ vũ khí’ và nói rằng Hoa Kỳ đã ‘đơn phương làm mất hiệu lực’ hộ chiếu của ông, biến ông thành ‘một người vô quốc tịch’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG