Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine yêu cầu NATO cung cấp vũ khí


Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp tại Kiev, ngày 5/2/2015.
Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp tại Kiev, ngày 5/2/2015.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm nay họp tại Kyiv với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, là người mới đây đã lên tiếng yêu cầu các nước Tây phương cung cấp vũ khí để giúp nước ông chiến đấu chống lại phiến quân thân Nga. Thông tín viên VOA Michael Brown tường thuật.

Chính phủ của Tổng thống Barack Obama cho tới nay chỉ cung cấp viện trợ phi sát thương cho quân đội Ukraine, nhưng các giới chức Mỹ mới đây cho biết họ đang xem xét tới việc cung cấp vũ khí để giúp mang lại một sự kết thúc nhanh chóng hơn cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Ashton Carter, người được Tổng thống Obama đề cử để thay ông Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng, nói với một ủy ban của quốc hội là ông ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta nên hỗ trợ cho người Ukraine để họ có thể tự vệ. Hiện giờ tôi chưa nói được là bản chất của những loại vũ khí đó là như thế nào, bởi vì tôi chưa tham khảo ý kiến các nhà lãnh đạo quân sự của chúng ta hay các nhà lãnh đạo của Ukraine, nhưng tôi ngã về hướng cung cấp vũ khí cho họ, kể cả các loại vũ khí sát thương."

Mặc dù vậy, ông Carter sau đó cũng nói với ủy ban này rằng những áp lực chính trị và kinh tế đối với Moscow nên tiếp tục là trọng tâm của những nỗ lực của các nước phương Tây nhằm ngăn không cho điện Kremlin hỗ trợ cho các lực lượng nổi dậy ở Ukraine.

Tại Tòa thánh Vatican hôm thứ tư, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi tăng cường sự can thiệp của quốc tế để bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình Ukraine. Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo nói rằng giao tranh giữa những người Cơ đốc giáo là “một vụ tai tiếng.”

"Khi tôi nghe những chữ 'chiến thắng' hay 'đánh bại' tôi cảm thấy một sự đau đớn cực kỳ và một sự buồn rầu vô tả trong trái tim của tôi. Đó không phải là những chữ đúng đắn. Chữ đúng duy nhất là 'hòa bình'. Đây là chữ đúng duy nhất."

Vụ giao tranh mới nhất tại thị trấn Debaltsev do chính phủ Ukraine kiểm soát đã bùng ra thành một cuộc chiến toàn diện giữa lúc vòng đàm phán hòa bình mới nhất nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 9 tháng nay dã bị thất bại hồi tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG