Đường dẫn truy cập

Các học giả Mỹ hối thúc cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine


Binh sĩ và xe quân sự của chính phủ Ukraine trên đường tiến về phía thị trấn Artemivsk, Ukraine, ngày 1/2/2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ chưa quyết định về việc có thay đổi hay không cách ứng phó đối với vụ xung đột tại Ukraine, nơi các cuộc giao tranh tiếp diễn giữa chính phủ và các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, các học giả về chính sách ngoại giao Mỹ đến thăm Ukraine hồi gần đây, nói đã đến lúc Hoa Kỳ nên cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để đẩy lui điều họ gọi là sự xâm lăng của Nga. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên Đài VOA Pam Dockins tường thuật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Jen Psaki, nói giữa lúc Hoa Kỳ tiếp tục thẩm định chính sách đối với Ukraine, Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm về những vụ bạo động mỗi ngày một nhiều của các phần tử đòi ly khai và những mưu toan nhằm nới rộng phần đất mà họ kiểm soát.

“Đương nhiên, chúng tôi xem xét tới những sự việc ở thực địa và những sự kiện đang tiếp diễn.”

Bà Psaki nói trọng tâm vẫn là tìm kiếm những giải pháp chính trị và ngoại giao, và Hoa Kỳ cùng với các nước đồng minh Tây phương không có lợi ích gì trong một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga.

“Mục đích của chúng tôi là thay đổi những hành vi của Nga. Đó là lý do tại sao chúng tôi áp dụng các biện pháp chế tài.”

Bên cạnh việc chế tài Nga, Hoa Kỳ cũng giúp đỡ cho Ukraine qua việc cung cấp hơn 118 triệu đô la để huấn luyện và viện trợ không sát thương.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Stephen Pifer thuộc Viện Brookings, đã đến lúc Hoa Kỳ thay đổi đường lối.

“Chúng tôi đã khuyến cáo chính phủ Mỹ cũng nên thay đổi chính sách hiện nay là chỉ cung cấp viện trợ phi sát thương để cung cấp viện trợ sát thương có tính chất phòng vệ.”

Ông Pifer là thành viên của một nhóm chuyên gia Mỹ về chính sách ngoại giao đã gặp các giới chức chính phủ tại Brussels và Ukraine, nơi họ thảo luận về vấn đề cần phải cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine.

“Yêu cầu lớn nhất của Ukraine trong lãnh vực này là những vũ khí nhẹ chống xe bọc sắt. Kho vũ khí loại này của Ukraine đã cũ hơn 20 năm, và chúng tôi được cho biết là khoảng 3 phần 4 số vũ khí này không sử dụng được.”

Ông Pifer và những thành viên khác của nhóm cũng hối thúc Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái, ra-đa có thể khám phá và xác định vị trí của những hệ thống phóng rốckết, và xe Humvees bọc sắt.

Nhóm này đã trình bày những kết luận của họ tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, một tổ chức cổ xúy cho sự lãnh đạo có tính chất xây dựng và sự chủ động giao tiếp trong các vấn đề quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG