Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine: Nga phải ngưng ném bom, đàm phán mới có thể bắt đầu


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Kyiv ngày 1/3/2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Kyiv ngày 1/3/2022.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, ngày 1/3 tuyên bố Nga phải ngưng ném bom các thành phố Ukraine trước khi có thể bắt đầu các cuộc đàm phán có ý nghĩa về một cuộc ngưng bắn. Phát biểu được đưa ra sau vòng đàm phán đầu tiên không đạt được tiến bộ giữa đôi bên.

Trong một cuộc phỏng vấn tại một khu vực của chính phủ được canh phòng cẩn mật, ông Zelenskiy thúc đẩy các nước thành viên NATO áp đặt một vùng cấm bay để chặn không lực Nga. Ông nói đây là một biện pháp phòng ngừa và không có nghĩa là lôi kéo liên minh NATO vào chiến tranh với Nga.

Ông Zelenskiy, từ chối những đề nghị rời khỏi thủ đô Ukraine trong lúc lực lượng Nga tiến đến, cũng cho biết Ukraine sẽ yêu cầu các đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý nếu NATO đóng cửa triển vọng gia nhập của Ukraine.

Đưa ra những điều kiện cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Nga, ông Zelenskiy nói với Reuters và CNN rằng: “Nhất thiết ít nhất phải ngưng ném bom vào dân chúng, hãy ngưng dội bom trước rồi hãy ngồi xuống bàn thương thuyết.”

Ukraine đã nhận được các chuyến vũ khí từ các nước thành viên NATO để chống trả cuộc xâm lược quân sự toàn diện của Nga khởi sự từ tuần trước, trong khi phương Tây cũng đã đưa ra các chế tài mạnh mẽ lên nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên ông Zelenskiy thúc đẩy cộng đồng thế giới làm thêm nữa, trong đó có áp đặt vùng cấm bay.

“Đây không phải là việc lôi kéo các nước NATO vào chiến tranh. Sự thật là mọi người lâu nay đã bị lôi kéo vào chiến tranh mà chắc chắn không phải là Ukraine mà là Nga, một cuộc chiến tranh quy mô lớn đang tiếp diễn,” ông Zelenskiy nói.

Tuy nhiên, ông cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân nói với ông rằng đây không phải là lúc để đưa ra biện pháp như vậy.

Ukraine đã thúc đẩy NATO tăng tốc thu nạp Ukraine, một động thái bị Nga chống đối quyết liệt và được xem là một trong những lý do khiến Nga tấn công.

“Các đối tác của chúng tôi, nếu chưa sẵn sàng nhận Ukraine vào NATO...vì Nga không muốn Ukraine vào NATO, thì nên có cách đảm bảo an ninh chung cho Ukraine,” ông Zelenskiy nói.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi có toàn vẹn lãnh thổ, rằng biên giới chúng tôi được bảo vệ, chúng tôi có các mối quan hệ đặc biệt với các nước láng giềng của chúng tôi, chúng tôi hoàn toàn an toàn, và những nước bảo đảm cho chúng tôi an ninh, họ bảo đảm việc này một cách hợp pháp.”

Chiến đấu đến cùng

Nga không đạt được thắng lợi nhanh chóng hay chiếm được những thành phố lớn trong ‘cuộc hành quân đặc biệt’ chống lại Ukraine.

Dù đơn độc trên chiến trường nhưng Nga đã buộc các nước châu Âu công nhận là an ninh của Nga dính liền vào an ninh của phương Tây.

“Điều quan trọng cần biết là nếu Ukraine thất bại, thì tất cả binh sĩ Nga sẽ ở trên biên giới các nước thành viên NATO và các bạn sẽ phải đối mặt cùng một vấn đề,” Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông nói châu Âu và Mỹ đã không màng đến lời khẩn cầu của Kyiv về chế tài phủ đầu trước khi chiến tranh khởi sự, nhưng ông hoan nghênh các biện pháp giáng đòn lên Nga hiện nay.

Ông Zelenskiy cho hay các đồng minh của Ukraine đã ngỏ lời tài trợ để vực dậy Ukraine trong cuộc chiến, nhưng thúc đẩy họ nhanh tay hành động.

“Chúng tôi đang trải qua chiến tranh mỗi ngày, chúng tôi cần sự giúp đỡ mỗi ngày. Không có nhiều thời gian để bàn tính.”

Tổng thống Ukraine vẫn trụ lại thủ đô Kyiv để vận động nhân dân chống Nga xâm lược. Ông thường xuyên đăng video lên truyền thông xã hội và trấn an dân chúng rằng bản thân ông, gia đình ông và các quan chức thân cận nhất của ông không ai rời khỏi đất nước.

Ông cho biết hiện mỗi ngày ông chỉ làm việc rồi ngủ, không có thời gian cho gia đình, và xúc động cho biết đã hai ngày rồi không gặp con cái.

Đáp câu hỏi Ukraine có thể cầm cự bao lâu, ông khẳng định “Chúng tôi không cầm cự, chúng tôi chiến đấu, và đất nước chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng. Đây là quê hương của chúng tôi, chúng tôi đang bảo vệ quê hương, lãnh thổ, cho tương lai con cháu của mình.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG