Đường dẫn truy cập

Nga thay đổi chiến thuật, dội bom thành thị, khuyến cáo cư dân rời Kyiv


Một tên lửa Nga bắn trúng một tháp truyền hình gần đài tưởng niệm Holocaust tại Kyiv, ngày 1/3/2022.

Nga ngày 1/3 khuyến cáo cư dân Kyiv nên rời bỏ nhà cửa trong khi dội rốc-kết vào thành phố Kharkiv giữa lúc các chỉ huy Nga thay đổi chiến thuật, tăng cường pháo kích các khu vực thành thị của Ukraine.

Một giới chức Mỹ cho hay trong 24 giờ qua đoàn xe bọc thép của Nga trải dài hơn 1,5 km hướng tới thủ đô Kyiv không tiến được chút nào vì các vấn đề hậu cần, thiếu xăng dầu và lương thực, và có lẽ là ngưng lại để tái đánh giá chiến thuật.

Bộ Quốc phòng Nga loan báo lực lượng của họ sẽ tấn công các mục tiêu tại Kyiv do các cơ quan an ninh Ukraine sử dụng và những vị trí thông tin liên lạc. Nga cảnh báo cư dân ở gần những vị trí như vậy phải rời bỏ nhà cửa dù không cho biết các mục tiêu đó nằm ở đâu trong trong thành phố 3 triệu dân này.

Phát biểu tại khu vực của chính phủ được canh phòng cẩn mật ở Kyiv, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, nói Nga “trước tiên phải ngưng pháo kích vào dân chúng” trước khi các cuộc hòa đàm tiếp tục.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters và CNN, ông Zelenskiy cũng thúc đẩy các thành viên NATO áp đặt một vùng cấm bay để ngăn chặn không lực Nga, phương án mà NATO đã loại bỏ.

Trong lúc Tổng thống Ukraine trả lời phỏng vấn có tin một tên lửa Nga bắn trúng một tháp truyền hình gần đài tưởng niệm Holocaust tại Kyiv, giết chết 5 người.

Rốc-kết bắn vào thành phố Kharkiv lớn thứ hai tại Ukraine làm ít nhất 10 người chết và 35 người bị thương, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho hay. Những cuộc tấn công tương tự đã giết chết hàng chục người tại Kharkiv hôm 28/2.

Ông Zelenskiy cũng điện đàm nửa giờ đồng hồ với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/3, nói rằng các loạt pháo binh bắn vào Kharkiv, một thành phố 1,5 triệu dân, đã lên đến mức độ khủng bố cấp nhà nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, qua video phát biểu trước phiên họp về tài giảm binh bị tại Geneva, nói rằng Ukraine đang tìm cách thủ đắc vũ khí hạt nhân, nhưng ông không cung cấp bằng chứng nào ngoài lời tuyên bố “Ukraine vẫn còn có công nghệ hạt nhân của Xô Viết và các phương tiện để phóng các loại vũ khí này.”

Hơn 100 nhà ngoại giao đã bỏ ra ngoài để phản đối khi ông Lavrov bắt đầu đọc diễn văn, cho thấy Nga đang bị cô lập quốc tế. Ngay cả đồng minh Trung Quốc cũng giữ im lặng.

Các tổ chức nhân quyền và đại sứ Ukraine tại Mỹ cáo buộc Nga sử dụng bom chùm và bom rút chân không, vốn là những vũ khí bị nhiều tổ chức lên án. Moscow phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân.

Bộ tổng tham mưu Ukraine nói những thiệt hại của Nga bao gồm 5.710 binh sĩ tử trận, 29 máy bay bị tiêu hủy và hư hại, cùng 198 xe tăng. Tất cả những con số này không thể được kiểm chứng. Nga không đưa ra những con số thiệt hại trên chiến trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG