Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine ký hiệp định mậu dịch tự do với EU, Nga phản đối


Từ trái: Chủ tịch Ủy ban Âu châu Jose Manuel Barroso, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, và Chủ tịch Hội đồng Âu châu Herman Van Rompuy, tại hội nghị thuogn đỉnh ở Brussels, 27/6/14

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết nước ông đã “trả cái giá cao nhất” để đạt mục tiêu ký kết một hiệp định mậu dịch tự do với Liên hiệp Âu châu, EU – một mục tiêu đạt được hôm thứ Sáu khi ông ký kết thỏa thuận tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels.

Trước đó ông Poroshenko mô tả việc ký kết là “có tính chất lịch sử”, bất chấp phản ứng tiêu cực của Moskova.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay nói rằng sự tranh cãi về hiệp định đó, vốn đã dẫn tới chỗ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych thân Nga bị lật đổ hồi đầu năm nay, đã áp đặt một sự lựa chọn “giả tạo” lên người dân Ukraine là về phe Âu châu hoặc về phe Nga.

Ông cũng đòi có một cuộc ngưng bắn dài hạn ở Ukraine như một điều kiện cho cuộc đàm phán giữa giới hữu trách Ukraine với những phần tử đòi ly khai thân Nga.

Sự xích mích về hiệp định với Liên hiệp Âu châu được cho là dẫn tới chỗ Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, nơi có nhiều người có chủ trương thân Nga. Vụ xung đột nội bộ của Ukraine đã gây ra nhiều chết chóc qua những vụ đụng độ giữa binh sĩ Ukraine với những phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông.

Trong lúc cuộc ngưng bắn một tuần ở Ukraine sắp chấm dứt vào thứ Sáu, hàng ngàn người Ukraine ngày hôm qua đã xếp hàng tại một cửa khẩu của Nga để tìm cách tránh né bạo động ở miền đông Ukraine. Cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc hôm nay cho biết khoảng 110.000 người đã từ Ukraine chạy sang Nga trong lúc có khoảng 54.000 người Ukraine tản cư trong nước.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG