Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraina lên án bạo động biểu tình


Cảnh sát chống bạo động Ukraina phong tỏa Quảng trường Độc Lập ở trung tâm Kyiv, ngày 30 tháng 11, 2013.
Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych lên án điều ông gọi là “những hành động” đưa đến bạo động trong cuộc biểu tình tại Kyiv.

Tổng thống Ukraina ngày thứ Bảy nói ông “rất phẫn nộ” về cuộc bạo động tại Quảng trường Độc lập, nhưng không đổ lỗi trực tiếp cho cảnh sát.

Sáng thứ Bảy, cảnh sát chống bạo động đã dùng dùi cui và lựu đạn gây choáng để giải tán cuộc biểu tình chống đối sau khi Tổng thống không ký một hiệp ước tự do mậu dịch với Liên hiệp châu Âu. Có nhiều người bị thương trong vụ bạo động này.
Tổng thống Ukraina kêu gọi điều tra ngay lập tức để trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên án việc tấn công những người biểu tình, nói rằng “bạo động và đe dọa không nên có chỗ đứng tại Ukraina hiện nay.”

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế gọi bạo động là “bất chấp quyền của dân chúng một cách đáng xấu hổ”. Tổ chức này kêu gọi một cuộc điều tra độc lập đối với những cáo buộc này.

Hôm thứ Sáu, Liên hiệp Âu châu đã chỉ trích Nga về việc gây áp lực để Ukraina từ bỏ một hiệp định thương mại tự do có tính chất lịch sử với liên hiệp này.

Quyết định từ bỏ, được Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych loan báo hồi tuần trước, đã gây nhiều chấn động tại hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Vilnius của Lithuania. Một đoạn video tại hộïi nghị này cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với nhà lãnh đạo Ukraina: “Chúng tôi đã trông đợi nhiều hơn.”

Ông Yanukovich đáp lại rằng: “Tình hình kinh tế ở Ukraina rất khó khăn. Và chúng tôi có rất nhiều vấn đề khó khăn lớn với Moskva.”

Việc ký kết hiệp định thương mại vốn được dự trù là một sự kiện nổi bật của hội nghị thượng đỉnh kết thúc hôm qua.

Khi cuộc điều đình giờ chót bị thất bại, hàng vạn người biểu tình thuộc phe đối lập đã tụ tập ở thủ đô Kyiv lần thứ nhì trong tuần này để đòi Tổng thống Yanukovich từ chức.

Tin tức của châu Âu cho biết thỏa thuận EU-Ukraina bắt đầu sáng tỏ vào cuối tháng 10, khi Moskva yêu cầu Kyiv, vốn đang gặp khó khăn về tiền bạc, phải trả đầy đủ ngay lập tức gần 1 tỉ đô la tiền khí đốt nếu không sẽ bị cắt khí đốt giữa lúc mùa đông đang bao phủ vùng này.

Moskva trong những tháng gần đây cũng đã áp đặt những hạn chế nhập khẩu từ Ukraina kéo nền kinh tế Ukraina vào cuộc suy thoái, và Moskva cũng cảnh báo Ukraina sẽ gặp khó khăn về kinh tế nhiều hơn nếu Kyiv ký hiệp ước với EU.

Tuần trước vào lúc Tổng thống Ukraina bác bỏ thỏa thuận với EU, Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói ưu tiên hàng đầu hiện nay là cải thiện mối quan hệ với Moskva.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG