Đường dẫn truy cập

Ukraina không ký thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU


Thủ Tướng Ukraina Mykola Azarov nói rằng quyết định không ký một thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU dựa trên các lý do kinh tế
Thủ Tướng Ukraina Mykola Azarov nói rằng quyết định không ký một thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU dựa trên các lý do kinh tế
Thủ Tướng Ukraina Mykola Azarov nói rằng quyết định không ký một thỏa thuận thắt chặt quan hệ với Liên hiệp Âu Châu của nước ông được dựa trên những lý do kinh tế.

Ông Azarov hôm nay nói với quốc hội rằng mặc dù vậy, động thái đó không thay đổi chiến lược của Ukraina hội nhập với Liên hiệp Âu Châu- tức khối EU.

Hôm qua, nội các Ukraina cho hay nước này đã ngưng những sự chuẩn bị để ký một hiệp định hợp tác thương mại lịch sử với Liên hiệp Âu Châu, sau khi quốc hội Ukraina từ chối thông qua luật để trả tự do cho cựu Thủ Tướng Ukraina, bà Yulia Tymoshenko.

Việc phóng thích bà Tymoshenko là một điều kiện chủ yếu của Liên hiệp Âu Châu để ký thỏa thuận thâu nhận Ukraina.

Thủ Tướng Azarov hôm qua nói rằng việc đình chỉ những sự chuẩn bị để ký thỏa thuận với EU phục vụ các quyền lợi mà ông mô tả là về “an ninh quốc gia” của Ukraina.

Lệnh đình chỉ các chuẩn bị hợp tác với EU nói rằng Ukraina sẽ nối lại một cuộc “đối thoại chủ động ”với Belarus và Kazakhstan, các thành viên của một liên hiệp do Nga lãnh đạo, với mục đích hồi sinh các quan hệ thương mại và kinh tế với khối này.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton, mô tả quyết định của Ukraina là “đáng thất vọng”.

Đêm hôm qua, hàng trăm người biểu tình phản đối ở một quảng trường ở trung tâm Kyiv, chống lại quyết định bất ngờ đình chỉ một quan hệ đồng minh lịch sử mới giữa Ukraina với các nước láng giềng phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG