Đường dẫn truy cập

TT Mỹ - Mexico điện đàm sau khi Nieto hủy cuộc gặp


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Tổng thống Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ông Trump mô tả cuộc đối thoại này là “vô cùng thân thiện”, một ngày sau khi ông Pena Nieto huỷ một chuyến đi thăm Washington đã được hoạch định.

Ông Trump cho biết cuộc trao đổi với ông Nieto kéo dài khoảng 1 giờ, và hai nhà lãnh đạo “sẽ làm việc để xây dựng một quan hệ hữu nghị mới, công bằng.” Tuy nhiên ông Trump nói thêm rằng hai nước sẽ “tái thương thuyết các thoả thuận thương mại” và ông sẽ đoan chắc là Hoa Kỳ sẽ không “chịu thua thiệt” trong các trao đổi mậu dịch.

Nói với báo chí hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Anh Theresa May, ông Trump nói:

“Tôi rất tôn trọng Mexico. Tôi yêu nhân dân Mexico”.

Nhưng về thương mại, ông Trump nói thêm: “Mexico đã hoàn toàn lấn lướt chúng ta trong các cuộc thương thuyết, họ đã làm cho Mỹ bị coi như một kẻ điên rồ.”

Ông Trump không đề cập tới bức tường biên giới mà ông muốn dựng lên ở biên giới Mỹ-Mexico, là vấn đề đã khiến ông Pena Nieto huỷ cuộc gặp với ông Trump tại Washington. Ông Trump nhất mực đòi Mexico phải đài thọ kinh phí xây tường, trong khi ông Nieto tuyên bố Mexico tuyệt đối sẽ không làm chuyện đó.

Một thông báo của Toà Bạch Ốc cho biết:

“Về vấn đề thanh toán kinh phí xây bức tường biên giới, hai vị Tổng thống thừa nhận những khác biệt quan điểm công khai về vấn đề này, và đã đồng ý giải quyết các mối bất đồng đó trong khuôn khổ một cuộc thảo luận rộng lớn hơn về tất cả mọi khía cạnh của mối quan hệ song phương.”

Hôm thứ Năm, Toà Bạch Ốc nói ông Trump có trong tay “vô số giải pháp” để gây sức ép, buộc Mexico phải trả kinh phí xây tường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG