Đường dẫn truy cập

TQ lại kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran


Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên BNG TQ, tại một họp báo năm 2017

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2/5 nhấn mạnh rằng tất cả các bên cần tiếp tục tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran, và nhắc lại rằng Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) đã nhiều lần xác nhận là Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh ghi nhận các tin tức nói về Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố thông tin mà ông gọi là “bằng chứng về một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật” của Iran, cũng như phản ứng trước tin đó.

Bà Hoa nói rằng IAEA là cơ quan quốc tế duy nhất có quyền giám sát thỏa thuận hạt nhân và đưa ra đánh giá về nó. Trung Quốc lưu ý rằng IAEA đã nhiều lần xác nhận là Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận, và do dó tất cả các bên cần tiếp tục duy trì thỏa thuận đã ký kết.

Israel hôm 1/5 nói họ không mong có chiến tranh với Iran, nhưng đề nghị Tổng thống Mỹ ủng hộ nỗ lực mới nhất của Israel nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bằng cách tiết lộ điều mà Israel cho là những bằng chứng về hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran trước đây.

Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là một trong những kiến trúc sư của thỏa thuận hạt nhân Iran, Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh tất cả các bên ký kết cần tiếp tục duy trì thỏa thuận này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG