Đường dẫn truy cập

TT Trump quảng bá dự luật thuế, kỳ vọng đạt thành tựu lập pháp đầu tiên


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các nhà báo trên Bãi cỏ Nam Nhà Trắng trước khi lên đường đến khu nghỉ dưỡng Camp David ở bang Maryland, ngày 16 tháng 12, 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy tiếp tục quảng bá dự luật thuế của phe Cộng hòa, nói rằng "mọi người sẽ được hưởng lợi" nếu nó được ký thành luật.

"Nhưng tôi nghĩ được hưởng lợi lớn nhất sẽ là tầng lớp trung lưu, những người có mức thu nhập trung bình," ông Trump nói với các nhà báo trên Bãi cỏ Nam Nhà Trắng trước khi lên đường đến khu nghỉ dưỡng Camp David ở bang Maryland.

Những người thương thuyết của Thượng viện và Hạ viện thuộc phe Cộng hòa hôm thứ Sáu đã hoàn tất phiên bản cuối cùng một thỏa hiệp của họ cho luật thuế 1,5 ngàn tỉ đôla, sau khi nhượng bộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người yêu cầu mở rộng tín dụng thuế trẻ em để có lợi cho các gia đình thu nhập thấp.

Các nhà lập pháp Cộng hòa đã giải quyết được những khác biệt giữa hai phiên bản luật thuế của Hạ viện và Thượng viện, và cả lưỡng viện Quốc hội dự định sẽ biểu quyết về dự luật cuối cùng này vào đầu tuần sau với ý định trình nó cho Tổng thống Donald Trump ký trước Giáng sinh.

Không có nghị sĩ nào của phe Dân chủ công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật mà họ công kích là tặng không cho các đại công ty và những người đóng thuế giàu có nhất, trong đó có ông Trump, một tỉ phú bất động sản.

Luật này sẽ cắt giảm 1,5 ngàn tỉ đôla tiền thuế trong thập niên tới, nghiêng mạnh về việc giảm thuế suất của giới doanh nghiệp, và có thể thêm 1 ngàn tỉ đôla vào khối nợ mà Mỹ đang thiếu các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài như Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Khi được hỏi về khoản nợ này, ông Trump trả lời rằng luật thuế mới sẽ khuyến khích dòng tiền từ nước ngoài đổ vào. "Nó sẽ mang tiền vào. Lấy thí dụ, chúng tôi nghĩ rằng bốn tỉ đôla sẽ đổ vào đất nước này trở lại. Đó là tiền ở nước ngoài, nằm yên ở đó từ nhiều năm qua."

Các quan chức chính quyền cho biết hàng triệu người đóng thuế cá nhân, nhưng không phải tất cả mọi người, sẽ thấy tiền thuế của họ đóng cho chính phủ được cắt giảm, trong nhiều trường hợp là vài trăm đôla, hoặc trong trường hợp những người đóng thuế giàu có là hàng ngàn đôla.

Trong dự thảo thỏa hiệp cuối cùng, thuế suất cá nhân đối với những người có thu nhập cao nhất sẽ được cắt giảm từ mức 39,6 phần trăm xuống còn 37 phần trăm.

Thuế suất doanh nghiệp của Mỹ, hiện ở mức 35 phần trăm và là một trong những mức thuế cao nhất trong nhóm các nước công nghiệp hóa, sẽ được cắt giảm đáng kể xuống còn 21 phần trăm.

Nếu được chấp thuận và ký thành luật, luật thuế này sẽ là thành tựu lập pháp đầu tiên của trong nhiệm quyền tổng thống gần 11 tháng của ông Trump, sau khi ông và phe Cộng hòa trong năm nay đã không thể bãi bỏ được luật chăm sóc y tế Obamacare của người tiền nhiệm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG