Đường dẫn truy cập

Tổng thống tân cử Iran nói chuyện với nhân dân toàn quốc


Tổng thống tân cử Iran Hasan Rowhani.
Tổng thống tân cử Iran Hassan Rowhani đã kêu gọi nhân dân “cam kết tôn trọng luật pháp” để thiết lập hòa bình và ổn định cho đất nước.

Hôm Chủ Nhật, trong bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc đầu tiên sau cuộc bầu cử hôm thứ Sáu, vị giáo sĩ ôn hòa này nói rằng, ông rất cần sự trợ giúp của nhân dân trên con đường tiến tới việc duy trì niềm tự hào quốc gia và quyền lợi của đất nước.

Thắng lợi bất ngờ của ông Rowhani được nhiều nhà phân tích coi như sự phủ nhận của dân chúng đối các ứng viên bảo thủ cứng rắn trong cuộc bầu cử này.

Là một cựu thương thuyết gia về vấn đề hạt nhân và là nhân vật được những người theo dường lối cải tổ ưa chuộng, ông Rohani đã nhận được hơn 50% số phiếu một chút-gần 19 triệu phiếu trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm.

Ứng cử viên về sau ông gần nhất trong số năm ứng cử viên khác là thị trưởng thành phố Tehran Mohammad Bagher Qalibaf, chỉ nhận được 16% số phiếu.

Số cử tri đi bầu là 70%

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG