Đường dẫn truy cập

Tổng thống tân cử Rowhani: Một tiếng nói ôn hòa cho Iran


Ông Rowhani cho biết quyết tâm cải thiện mối quan hệ của nước này đối với cộng đồng quốc tế
Ông Rowhani cho biết quyết tâm cải thiện mối quan hệ của nước này đối với cộng đồng quốc tế
Tổng thống kế tiếp của Iran, ông Hassan Rowhani, một giáo sĩ ôn hòa và cựu trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân, đã cho biết quyết tâm cải thiện mối quan hệ của nước này đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Rowhani cầm đầu phái đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran từ năm 2003 cho đến năm 2005, dưới thời của Tổng thống cải cách Mohammad Khatami. Trong thời gian đó, ông Rowhani giám sát việc ngưng tinh chế hạt nhân, làm giảm bớt những áp lực của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của Iran—chương trình này đã được giữ kín cho đến năm 2002.

Trái ngược với đương kim Tổng thống Mahmouh Ahmadinejad, ông Rowhani, 64 tuổi, đã hứa theo đuổi một đường lối ít đối đầu hơn trong các vấn đề thế giới, gồm cả những cuộc thương thuyết về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Dù ông đã nói sẽ không “đầu hàng” trước những đòi hỏi của phương Tây, ông cho biết quyết tâm theo đuổi “giao tiếp xây dựng với thế giới”, gồm có việc gỡ bỏ những chế tài quốc tế giáng vào nền kinh tế Iran.

Là giáo sĩ duy nhất trong số 6 ứng cử viên của cuộc bầu cử Tổng thống ngày thứ Sáu, ông Rowhani chiếm được phiếu của những người cải cách cũng như những người ôn hòa. Ông được trợ giúp một phần nhờ sự rút lui của một người ôn hòa duy nhất khác trong cuộc chạy đua—ông Mohammad Reza Aref, phó Tổng thống cải cách đầu tiên của ông Khatami. Việc được sự ủng hộ của ông Khatami và ông Akbar Hashemi Rafsanjani, người tiền nhiệm ôn hòa và là đối thủ của ông Ahmadinejad, cũng giúp tăng cường vị thế ứng cử viên của ông Rowhani. Sự ủng hộ của những người này và việc quảng bá cho những chính sách của ông như tăng cường quyền cho các phụ nữ đã làm ông được ưa chuộng trong số những người muốn có thay đổi tại Iran.

Ông cũng giữ một mối quan hệ chặt chẽ với Nhà lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng trong tất cả các quyết định quan trọng về chính sách.

Sanh năm 1948 tại thành phố Sorkheh của Iran, ông Rowhani có bằng Tiến sĩ Luật của trường đại học Glasgow Caledonian của Scotland.

Bắt đầu nghiên cứu về tôn giáo từ lúc thiếu thời, ông là một người ủng hộ nhiệt tâm ông Ayatollah Ruhollah Khomeini, người sáng lập nước Cộng hòa Hồi Giáo, ngay trước khi có cuộc cách mạng năm 1979.

Ông phục vụ trong chính phủ Iran nhiều thập niên sau đó—trong tư cách là dân biểu Quốc hội từ năm 1980 đến năm 2000 và Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao từ năm 1989 đến năm 2005. Kể từ năm 1999, ông là một thành viên của Hội đồng các Học giả Hồi Giáo-một hội đồng gồm các giáo sĩ bầu ra nhà lãnh đạo tối cao. Trước khi được bầu làm Tổng thống, ông cũng phục vụ trong một hội đồng cố vấn cho nhà lãnh đạo tối cao, và đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược của hội đồng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG