Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ ôn hòa Rowhani được tuyên bố thắng cử tổng thống Iran


Người ủng hộ ông Rowhani ăn mừng chiến thắng tại Tehran.
Người ủng hộ ông Rowhani ăn mừng chiến thắng tại Tehran.
Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Iran, Mostafa Mohammad-Najjar, đã tuyên bố giáo sĩ ôn hòa Hassan Rowhani là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, một thắng lợi bất ngờ trước giới cầm quyền cứng rắn tại Iran.

Ông Rowhani, nhân vật được những người có chủ trương cải tổ ưa chuộng và cũng là cựu thương thyết gia trưởng về vấn đề hạt nhân, đã nhận được gần 19 triệu phiếu trong gần 37 triệu phiếu đã đếm.

Ông đã được hơn 50% số phiếu, nên không cần phải bầu cử vòng nhì.

Ứng cử viên về nhì là thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf, chỉ được 16% số phiếu, cách ông Rowhani rất xa.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã chúc mừng ông Rowhani và khuyến khích giới thẩm quyền Iran cũng như tổng thống tân cử đóng “vai trò xây dựng” trong các vấn đề cấp vùng và quốc tế.

Hoa Kỳ cũng chúc mừng nhân dân Iran về việc tham gia cuộc bầu cử này của họ, với giám đốc báo chí Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama tôn trọng cuộc bầu cử này.

Nhưng tuyên bố của ông Carney nêu lên rằng cuộc bầu cử này diễn ra trong điều kiện mà ông mô tả là “những trở ngại và hạn chế của chính quyền,” trong đó có sự thiếu trong sáng, kiểm duyệt báo chí, và môi trường đe dọa về an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG