Đường dẫn truy cập

TT Syria: Trung Đông sẽ sụp đổ nếu không kích của Nga thất bại


Bức hình do hãng thông tấn chính thức SANA của Syria công bố cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Iran Khabar, ngày 4 tháng 10, 2015.
Bức hình do hãng thông tấn chính thức SANA của Syria công bố cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Iran Khabar, ngày 4 tháng 10, 2015.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm Chủ nhật nói rằng toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ bị hủy diệt nếu chiến dịch ném bom của Nga nhắm vào những chiến binh đối lập chống chế độ của ông ta không thành công.

"Liên minh giữa Nga, Syria, Iraq và Iran phải thành công nếu không thì toàn bộ khu vực sẽ bị hủy diệt," ông Assad phát biểu với truyền hình nhà nước Iran.

Nhưng ông nói thêm rằng "những cơ may thành công cho liên minh này là rất lớn và không phải không đáng kể."

Phát biểu của ông Assad được đưa ra trong khi Nga đang tăng cường các cuộc không kích nhắm vào quân nổi dậy. Moscow loan báo rằng họ đã thực hiện 20 nhiệm vụ nhắm mục tiêu vào 10 trại huấn luyện, kho vũ khí và chốt chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo trong 24 giờ qua ở tỉnh Idlib.

Hình ảnh từ video đăng trên website của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 4 tháng 10, 2015, cho thấy một vụ nổ bom ở Syria.
Hình ảnh từ video đăng trên website của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 4 tháng 10, 2015, cho thấy một vụ nổ bom ở Syria.

Tuy nhiên Mỹ cáo buộc Nga tìm cách hỗ trợ ông Assad bằng cách nhắm mục tiêu vào những đối thủ được phương Tây hậu thuẫn chống chế độ của ông ta, thay vì nhắm mụrc tiêu vào những chiến binh Nhà nước Hồi giáo mà liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom từ hơn một năm nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu nói rằng Mỹ sẽ không tiến hành "một cuộc chiến tranh đại diện" với Nga ở Syria. Nhưng một trong những người chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của ông Obama, Thượng nghị sĩ John McCain, nói với đài CNN hôm Chủ nhật rằng "tất nhiên" Washington và Moscow trên thực tế đang tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

"Chúng ta không có một chiến lược" ở Syria, ông McCain, Thượng nghị sĩ bang Arizona từng thất cử tổng thống khi tranh đua với ông Obama vào năm 2008, nói. Ông nói, bằng việc bắt đầu những cuộc không kích của mình ở Syria trong tuần qua mà chỉ thông báo trước một tiếng để Washington biết về ý định của mình, Nga đang "đối xử với Mỹ bằng thái độ khinh thị và xem thường."

Hầu hết những cuộc không kích hôm Chủ nhật của Nga tập trung ở tỉnh Idlib thuộc miền tây Syria, trong khi những cuộc không kích khác nhắm vào Raqqa, thủ đô thực tế của Nhà nước Hồi giáo nằm gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài quan sát Nhân quyền Syria đặt ở Anh báo cáo thêm những cuộc không kích nghi là của Nga diễn ra hôm Chủ nhật ở Homs và Hama, những khu vực nằm ở phía nam Idlib.

Nga hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch không kích mà họ phát động vào cuối tuần trước bất chấp những nghi vấn và chỉ trích từ các chính phủ phương Tây nói rằng, chiến đấu cơ của Nga phần lớn ném bom phiến quân chống Tổng thống Syria chứ không phải những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Thủ tướng Anh David Cameron nhắc lại sự chống đối của ông hôm Chủ nhật, nói rằng ông hoan nghênh sự hỗ trợ của Nga trong chiến dịch kéo dài một năm chống Nhà nước Hồi giáo, nhưng đạt được an ninh trong khu vực sẽ đòi hỏi một chính phủ thay thế chính phủ ông Assad.

"Điều đang xảy ra là họ đang chống lưng cho kẻ đồ tể Assad, đó là một sai lầm khủng khiếp cho họ và cho thế giới," ông Cameron nói với đài BBC. "Việc này sẽ làm cho khu vực mất ổn định, sẽ dẫn đến sự cực đoan hóa hơn nữa và khủng bố gia tăng, và tôi sẽ nói với họ rằng hãy đổi hướng."

Bộ trưởng quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết rằng chỉ có 5 phần trăm các cuộc không kích của Nga nhắm mục tiêu vào các phần tử cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG