Đường dẫn truy cập

Nga bênh vực các cuộc không kích ở Syria


Cảnh tượng đổ nát sau một cuộc không kích ở Talbiseh, Syria, ngày 30/9/2015.
Cảnh tượng đổ nát sau một cuộc không kích ở Talbiseh, Syria, ngày 30/9/2015.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ những tố cáo cho rằng những vụ không kích của Nga ở Syria không nhắm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Thông tín viên Michael Brown của đài VOA tường thuật.

Ngoại trưởng Lavrov nói với báo chí tại New York rằng những tin tức cho rằng Nga không oanh kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo là những tin đồn không có cơ sở. Khi được hỏi về những báo cáo cho rằng một số vụ không kích của Nga đánh trúng thường dân, ông Lavrov nói rằng ông không có thông tin về việc đó.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga phát biểu như vậy sau cuộc họp tại New York với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Kerry cho biết quân đội Mỹ và quân đội Nga sẽ thảo luận với nhau càng sớm càng tốt, có thể là vào ngày thứ năm này, để tránh xảy ra những vụ đụng độ giữa đôi bên ở Syria.

Tại Ngũ giác đài hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng những vụ không kích của Nga ở Syria đã đánh trúng những khu vực “có lẽ” không có sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo.

"Dường như những vụ không kích đó được thực hiện tại những khu vực có lẽ không có sự hiện diện của các lực lượng Nhà nước Hồi giáo và đó chính là một trong những vấn đề của toàn bộ cách thức tiếp cận của Nga."

Tuy ông Kerry và ông Lavrov mô tả cuộc họp hôm qua là có tính chất xây dựng, họ cũng thừa nhận là còn nhiều việc cần phải làm về cách thức để tiến tới.

Ngoại trưởng Lavrov phát biểu:

"Chúng tôi ai nấy đều muốn Syria dân chủ, đoàn kết và theo chủ trương thế tục. Syria, quê hương của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo. Các quyền của những nhóm này được bảo đảm. Nhưng chúng tôi có những sự khác biệt về những chi tiết của việc làm thế nào để đạt mục tiêu."

Nga bắt đầu thực hiện những vụ không kích ở Syria hôm thứ tư, chỉ vài giờ sau khi các nhà lập pháp Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin đưa lực lượng quân sự tới Syria.

Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục dẫn đầu những vụ không kích của liên minh nhắm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria, và làm ngơ yêu cầu của Nga đòi các máy bay của Mỹ tránh vào không phận Syria khi Nga bắt đầu những vụ không kích ở nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG